Wednesday, 31/07/2019 - 05:57:05

Mỹ - Trung sẽ tiếp tục đàm phán thương mại vào tháng 9


Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đang bắt tay với Phó Thủ Tướng Liu He, trong lúc Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ Steven Mnuchin và Bộ Trưởng Tài Chánh Trung Cộng Zhong Shan đứng bên cạnh tại Xijiao Conference Center ở Thượng Hải ngày 31 tháng 7, 2019. (Getty Images)


THƯỢNG HẢI – Ngày thứ Tư, cuộc đàm phán thương mại dài 2 ngày giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã kết thúc khá lặng lẽ tại Thượng Hải, khi hai bên không có nhiều kỳ vọng sẽ đạt được những tiến triển đột phá. Bắc Kinh nói rằng cuộc đàm phán mang tính xây dựng và hai bên đã đồng ý sẽ gặp lại nhau ở Hoa Kỳ vào tháng 9.
"Hai bên đã trao đổi thẳng thắn, hiệu quả cao và mang tính xây dựng về các vấn đề lớn và lợi ích chung trong lĩnh vực kinh tế và thương mại,” Bộ Thương Mại Trung Quốc nói trong thông cáo, về cuộc gặp giữa Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin, Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Phó Thủ Tướng Trung Quốc Lưu Hạc.
Bộ này nói thêm rằng các nhà đàm phán đã thảo luận về vấn đề Trung Quốc mua thêm nông sản Hoa Kỳ theo nhu cầu nội địa, và Hoa Kỳ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch. "Hai bên sẽ tổ chức vòng thảo luận cấp cao tiếp theo tại Hoa Kỳ vào tháng 9,” thông cáo viết.

Washington đang đánh thuế 25% với $250 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đáp trả bằng cách đánh thuế 25% với $110 tỷ Mỹ kim hàng Mỹ. Cuộc gặp vào ngày 30 và 31 tháng 7 là lần đầu tiên hai bên đàm phán trực tiếp, kể từ khi Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý tái khởi động đàm phán thương mại, khi gặp mặt tại hội nghị G20 ở Nhật Bản hôm 29 tháng 6.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp