Friday, 31/07/2020 - 07:39:29

Mỹ trừng phạt công ty Tân Cương


Người Uyghur lưu vong tại Thổ Nhĩ Kỳ đang biểu tình ở thủ đô Istanbul để phản đối chế độ tiêu diệt người Uyghur tại Tân Cương ngày 27 tháng 7, 2020. (Getty Images)

 

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã trừng phạt một công ty ở Tân Cương, Trung Quốc, cùng hai cá nhân, vì cáo buộc “vi phạm nhân quyền của người Uighurs (Duy Ngô Nhĩ).”

Trong thông cáo hôm thứ Sáu, Bộ Tài Chính cho biết các mục tiêu bị trừng phạt bao gồng Công ty sản xuất và xây dựng Tân Cương XPCC, cùng cựu bí thư đảng ủy XPCC Tôn Kim Long và phó bí thư đảng ủy XPCC Bành Gia Thụy.

Những người này bị Hoa Kỳ cáo buộc "có liên quan tới việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng với các nhóm thiểu số ở Tân Cương.”

Lệnh trừng phạt sẽ phong tỏa mọi tài sản ở Hoa Kỳ của hãng XPCC và những người liên quan, đồng thời cũng cấm người Mỹ giao tiếp với họ. Quyết định này được đưa ra vài tuần sau khi Hoa Kỳ ra lệnh trừng phạt tương tự với bí thư đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh lâu nay vẫn báo bỏ cáo buộc đàn áp nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ, và cho biết đang tập trung giải quyết tình trạng kém phát triển ở các khu vực sinh sống của người thiểu số.

Trung Quốc cũng đe dọa sẽ trả đũa những hành động của Hoa Kỳ được Bắc Kinh cho là “can thiệp thô bạo” vào chuyện nội bộ nước này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising