advertisements
Tuesday, 27/08/2019 - 05:16:48

Mỹ tố Tàu "bắt nạt" VN, Tàu nói Mỹ có "ác ý"


Phát ngôn viên Mỹ Morgan Ortagus và phát ngôn viên Trung Quốc Cảnh Sảng. (CNN/China Foreing Ministry)


Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ tiếp tục lên tiếng chỉ trích Trung Cộng có những hành động xâm lấn đối với các hoạt động khai thác dầu khí ở vùng nước thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Từ đầu tháng 7 đến nay, Trung Cộng đã liên tục gửi tàu khảo sát Hải Dương 8 và các tàu Hải cảnh, dân binh xuống khu vực gần Bãi Tư Chính nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam để quấy nhiễu những hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam.
Cuối tuần vừa qua, tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng các tàu hộ tống thậm chí còn vào hẳn trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chỉ cách bờ biển Phan Thiết khoảng 185 km.
Ngũ Giác Đài gọi hành động của Trung Cộng là chiến thuật “bắt nạt” các nước láng giềng (bullying).
Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ viết hôm 26 tháng 8, “Trung Cộng sẽ không lấy được lòng tin từ các nước láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế bằng cách tiếp tục duy trì chiến thuật bắt nạt.”
Tuyên bố của Ngũ Giác Đài cũng khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tiếp tục bảo vệ các đồng minh và đối tác để đảm bảo tự do hàng hải và các hoạt động kinh tế ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương.
Qua ngày thứ Ba, 27/8, Trung Cộng nói Hoa Kỳ đang “kích động ác ý” tình hình Biển Đông và đang đưa ra những lời chỉ trích vô căn cứ.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng ông Cảnh Sảng nói rằng Mỹ đã lặp đi lặp lại việc “đưa ra những nhận xét thiếu suy nghĩ, có những chỉ trích vô căn cứ đối với Trung Cộng, hoàn toàn bóp méo sự việc và đổi trắng thay đen.”

Cảnh Sảng nói, “Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ hãy chấm dứt cách hành xử kích động ác ý này, và hãy đóng một vai trò tích cực, mang tính xây dựng trong các vấn đề khu vực và quốc tế.”
Tại Hoa Thịnh Đốn, Ngũ Giác Đài nói rằng các hoạt động của Bắc Kinh đã trái ngược với cam kết của Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngụy Phượng Hoàng đưa ra tại Singapore vào đầu năm nay, theo đó ông Ngụy nói rằng Trung Cộng cam kết đi theo con đường phát triển hòa bình.
Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ và Trung Cộng lớn tiếng công kích lẫn nhau liên quan tới tình hình ngoài khơi Việt Nam những tuần qua.

Tàu Hải Dương Địa chất 8 lần đầu tiên vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam (EEZ) vào đầu tháng Bảy, bắt đầu một cuộc điều tra địa chất kéo dài nhiều tuần, gây ra một cuộc đối đầu căng thẳng giữa tàu quân sự và tàu bảo vệ bờ biển từ Việt Nam và Trung Cộng.
Việt Nam cho tới nay đã nhiều lần yêu cầu Bắc Kinh rút tàu trong bối cảnh căng thẳng kéo dài gần hai tháng qua tại vùng biển được coi là điểm nóng trong khu vực.
Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị hồi tháng trước nói rằng các nước khác không nên can thiệp vào các vấn đề hàng hải giữa hai nước.

Tuần trước, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố các hành động của Trung Cộng là sự leo thang của Bắc Kinh trong nỗ lực đe dọa các nước cũng có yêu sách về lãnh thổ trên Biển Đông, nhằm khiến các nước này phải chấm dứt hoạt động khai thác tài nguyên trong vùng biển này.
Trong thông cáo báo chí, Hoa Thịnh Đốn đã lên án việc đưa tàu khảo sát và nhóm tàu hộ tống có vũ trang của Trung Cộng vào lại vùng biển ngoài khơi Việt Nam, gần khu vực Bãi Tư Chính, và nói việc đưa tàu tới là “việc Bắc Kinh leo thang nhằm hăm dọa các bên khác có tuyên bố quyền khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông.”

“Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối việc Trung Cộng tìm cách đe dọa hoặc ép buộc các nước đối tác không được hợp tác với các hãng không phải là của Trung Cộng, hoặc bằng các cách khác quấy rối các hoạt động hợp tác đó,” nữ phát ngôn viên Morgan Ortagus nói.
Mỹ cũng cam kết sẽ “thúc đẩy an toàn năng lượng cho các đối tác và đồng minh ở vùng Ấn Đô-Thái Bình Dương và đảm bảo việc khai thác dầu khí trong khu vực sẽ không bị gián đoạn.”
Phát ngôn viên Cảnh Sảng tố cáo Hoa Kỳ đang gây “chia rẽ và có những động cơ ngầm,” nhằm “gây hỗn loạn tình hình ở Biển Nam Hải (cách Trung Cộng gọi Biển Đông) và làm tổn hại hòa bình, ổn định trong khu vực.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements