Thursday, 29/08/2019 - 07:21:57

Mỹ tố J-20 của Tàu là ăn cắp thiết kế F-35


(The Washington Free Beacon)


Cố vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton ngày thứ Tư cho rằng chiến đấu cơ thế hệ 5 của Trung Cộng là sản phẩm từ việc đánh cắp thiết kế của chiến đấu cơ F-35 của Hoa Kỳ.

"Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Trung Cộng trông giống hệt F-35 vì nó chính là F-35, họ đã đánh cắp nó,” ông Bolton nói trong cuộc họp báo ở Kiev, Ukraine, nơi ông đang có chuyến thăm hai ngày. Ông Bolton không nói rõ đó là máy bay nào của Trung Cộng, nhưng quân đội Trung Cộng hiện đang phát triển và sử dụng mẫu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 duy nhất là J-20.

J-20 được Trung Cộng tự phát triển, ra mắt vào năm 2016 và giao cho Không Quân nước này năm 2017. Chiến đấu cơ này có hình dáng gần giống F-35, nhưng kích thước lớn hơn. J-20 sử dụng 2 động cơ và có 2 cánh phụ phía trước, trong khi F-35 chỉ có 1 động cơ và không gắn cánh phụ. Hãng máy bay Thẩm Dương Trung Quốc cũng phát triển mẫu FC-31 có hình dáng giống F-35, nhưng loại chiến đấu cơ này không được quân đội Trung Quốc lựa chọn để chế tạo hàng loạt.

Các chuyên gia quân sự cho rằng nhiều chức năng trên J-20 của Trung Quốc “nhái” theo chiến đấu cơ Hoa Kỳ, nổi bật nhất là hệ thống dẫn bắn quang - điện tử (EOTS) nằm dưới mũi máy bay, được sử dụng để phát hiện mục tiêu và dẫn dường cho vũ khí thông minh mà không cần radar.

Năm 2007, hacker Trung Cộng từng đánh cắp hồ sơ kỹ thuật của dòng F-35 từ tập đoàn Lockheed Martin. Các nhà thầu quốc phòng của Úc tham gia dự án F-35 cũng trở thành mục tiêu của hacker Trung Quốc trong thời gian gần đây. Trong diễn văn hôm thứ Tư, ông Bolton cho rằng việc Trung Quốc đánh cắp thiết kế F-35 là dấu hiệu khuyến cáo về việc trộm cắp tài sản trí tuệ của nước này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements