Friday, 14/08/2020 - 07:55:06

Mỹ tịch thu tiền điện tử của các tổ chức khủng bố


(Getty Images)

 

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết đã tịch thu hàng triệu Mỹ kim từ các trương mục tiền điện tử của những tổ chức khủng bố, gồm cả IS và al-Qaeda.

Cơ quan công lực nói rằng các tổ chức khủng bố đã sử dụng những trương mục tiền điện tử này để nhận tiền đóng góp hoặc kiếm thu nhập từ việc bán hàng, bao gồm cả việc rao bán thiết bị y tế giả. Nhà chức trách Hoa Kỳ gọi đây là vụ tịch thu tiền ảo lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến khủng bố.

Đây cũng là một phần trong mục tiêu rộng hơn của Bộ Tư Pháp là cắt đứt nguồn cung cấp tài chính của các tổ chức cực đoan, bao gồm cả những nhóm khủng bố nước ngoài.

Các loại tiền điện tử như Bitcoin được ưa chuộng trong các giao dịch bất hợp pháp, vì chúng được cho là rất khó theo dõi. Theo viên chức Hoa Kỳ, các nhóm khủng bố đã khuyến khích người ủng hộ đóng góp qua trương mục tiền điện tử, và nói với những người đóng góp rằng dấu vết giao dịch rất khó bị phát hiện.

Phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp John Demers cho biết vụ tịch thu tiền điện tử lấy đi nguồn tiền được các tổ chức khủng bố sử dụng để mua vũ khí và phát triển lực lượng. "Nếu không có tiền, họ sẽ không thể hoạt động,” ông Demers nói. “Chúng tôi đã thực hiện biện pháp chủ động nhắm vào các tổ chức này trên quy mô rất rộng.”

Bộ Tư Pháp ước tính đã tịch thu khoảng $2 triệu Mỹ kim từ hơn 300 trương mục tiền điện tử, 4 trang web và 4 trang Facebook liên quan các âm mưu khủng bố. Nhà chức trách cho biết số tiền thu được dự kiến sẽ được chuyển cho một quỹ hỗ trợ các nạn nhân bị tấn công khủng bố.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp