Wednesday, 01/07/2020 - 05:39:09

Mỹ tịch thu sản phẩm tóc trị giá $800,000 từ Tân Cương


Sản phẩm tóc người bị tịch thu tại New Jersey. (Photo: U.S. Customs and Border Protection)

 

Nhiều cơ quan chính phủ đã khuyến cáo các công ty Hoa Kỳ không nên mua hàng từ các hãng Trung Quốc có liên quan đến các trại cưỡng ép lao động tại tỉnh Tân Cương.

Thông báo này được đưa ra không lâu sau khi Cơ quan Quan Thuế và Biên Giới (CBP) tại Newark, New Jersey, tịch thu lô hàng tóc nhập cảng trị giá $800,000 Mỹ kim từ Trung Quốc.

Tỉnh Tân Cương là nơi khoảng 1 triệu người Uighurs và người Hồi giáo thiểu số đang bị Bắc Kinh đàn áp, ép buộc triệt sản, phá hoại địa điểm tôn giáo, và giam giữ trong các trại cải tạo.

Chuyến hàng bị tịch thu hôm thứ Tư chứa khoảng 13 tấn sản phẩm tóc, bị nghi là được làm từ tóc người có nguồn gốc từ Tân Cương, cho thấy dấu hiệu vi phạm nhân quyền, cưỡng ép lao động trẻ em, và giam giữ trái phép, theo thông cáo của CBP.

Nhà chức trách tịch thu lô hàng theo một mệnh lệnh ban hành hôm 17 tháng 6, yêu cầu mọi cảng nhập cảnh trên toàn Hoa Kỳ phải chận giữ mọi sản phẩm của hãng Meixin Hair Product của Trung Quốc, “dựa trên thông tin rằng các sản phẩm này được sản xuất bằng sức lao động của tù nhân.”

Lệnh khuyến cáo vào thứ Tư - được ban hành chung bởi Bộ Ngoại Giao, Bộ Ngân Khố, Bộ Thương Mại, và Bộ Nội An - nhắc nhở các công ty tư nhân tại Hoa Kỳ phải chú ý tình trạng vi phạm nhân quyền tại Tân Cương. Các công ty duy trì quan hệ với các nhà cung cấp Trung Quốc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương sẽ có thể bị truy tố hình sự và phải đối mặt với nhiều hành động pháp lý khác.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising