Friday, 17/07/2020 - 09:51:44

Mỹ thử thành công "siêu hỏa tiễn’ sau Nga và Tàu


Chiến đấu cơ Su-25 của Nga đang tập dượt hôm 4 tháng 5, 2020 cho ngày diễn hành Chiến Thắng, khi mà nhiều loại vũ khí tối tân nhất, kể cả hỏa tiễn siêu âm được phô trương. (Getty Images)

 

Một viên chức Ngũ Giác Đài mới đây cho biết Hoa Kỳ đã thử thành công hỏa tiễn siêu vượt âm (hypersonic missile) bay nhanh gấp 17 lần vận tốc âm thanh hồi tháng 3.

Trước đó, Tổng Thống Donald Trump đã ít nhất ba lần giới thiệu về "siêu hỏa tiễn" có khả năng bay nhanh gấp 17 lần những gì đang có trong kho hỏa tiễn Hoa Kỳ.

Viên chức Ngũ Giác Đài nói Tổng Thống Trump lấy thông tin "nhanh gấp 17 lần" từ báo cáo về cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm hồi tháng 3. "Điều ông ấy nhắc đến là vụ thử nghiệm mà chúng tôi thực hiện hồi tháng 3, mẫu vũ khí bay nhanh gấp 17 lần vận tốc âm thanh,” viên chức quốc phòng này giải thích.

Hải Quân Hoa Kỳ hồi tháng 3 đã phóng thử Phương Tiện Lướt Siêu Vượt Âm (C-HGB), được đánh giá là bước tiến đáng kể trong chương trình vũ khí siêu vượt âm của Hoa Thịnh Đốn. Tuy nhiên, Hoa Kỳ dự kiến chưa thể trang bị vũ khí này cho quân đội trước năm 2023.

Trong khi đó, quân đội Nga và Trung Quốc đều đã có vũ khí siêu vượt âm. Phó Chủ Tịch Hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ John Hyten hồi đầu năm nay thừa nhận Hoa Thịnh Đốn đã bị qua mặt bởi Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh về vũ khí siêu vượt âm, cho rằng Hoa Kỳ sẽ mất nhiều năm và phải bỏ nguồn lực rất lớn để giành lại vị trí hàng đầu trong lãnh vực này.

Hỏa tiễn siêu vượt âm Avangard của Nga đã được giao cho quân đội vào cuối năm 2019. Quân đội Nga còn đang thử nghiệm mẫu hỏa tiễn siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal, với tầm bắn có thể lên tới hơn 2,000 cây số, dự kiến sẽ giao cho quân đội trong năm nay.

Vũ khí siêu vượt âm là các loại vũ khí có tốc độ trên Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh, tương đương hơn 6,000 cây số/giờ), có tầm bắn và khả năng linh hoạt cao hơn hỏa tiễn đạn đạo. Tốc độ và sự linh hoạt giúp vũ khí siêu vượt âm có thể xuyên thủng mọi lớp phòng thủ hỏa tiễn hiện nay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Big đã nói: Có là hay không cự là đục nhịn là nhục
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Văn chương thế sự, buồn như chấu,// Gạch đá tơi bời, tội nghiệp ai.// Người xưa hoa kích thôn Ngưu Đẩu,// Ta già,// Múa bút giữa sương mai.// Bon chen,// Thế sự như sô cẩu,// Đâu còn gạch đá,// Hỡi ai tai !
Advertising