advertisements
Monday, 18/11/2019 - 07:35:05

Mỹ thay đổi lập trường, bênh vực Do Thái tại Tây Ngạn


Chính phủ Trump đã thay đổi lập trường về các khu định cư của Israel tại vùng chiếm đóng ở West Bank, không còn coi các khu vực này là “không phù hợp với luật quốc tế.”
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói tình trạng của Tây Ngạn là tùy thuộc vào sự đàm phán giữa Israel và Palestine. Chính quyền Israel đã ngay lập tức ca ngợi thông báo của chính phủ Trump, vốn hoàn toàn trái ngược với chính phủ tiền nhiệm của Tổng Thống Barack Obama.
Các khu định cư là các cộng đồng dân cư được Israel thành lập trên vùng đất chiếm đóng sau cuộc chiến Trung Đông 1967. Vấn đề này lâu nay vẫn là nguồn gốc tranh chấp giữa Israel cùng cộng đồng quốc tế và người Palestine, và được coi là trở ngại lớn cho tiến trình hòa bình.
Khoảng 500,000 người Israel đang sống trong 140 khu định cư kể từ khi Israel chiếm vùng West Bank và East Jerusalem từ năm 1967. Các khu định cư này bị coi là bất hợp pháp theo luật quốc tế.
Vào năm 1978, chính phủ của Tổng Thống Carter tuyên bố các khu định cư là không phù hợp với luật quốc tế. Trong nhiều thập niên sau đó, Hoa Kỳ gọi các khu định cư này là không chính thức, nhưng kềm chế không dùng từ “bất hợp pháp,” và che chở cho Isarel tránh khỏi các nghị quyết lên án của Liên Hiệp Quốc.
Tuy nhiên, vào năm 2016, chính phủ Obama đã đi ngược lại thông lệ của Hoa Kỳ và không phủ quyết một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, vốn kêu gọi Israel ngừng thiết lập các khu định cư bất hợp pháp. Trong tuyên bố vào thứ Hai, Ngoại Trưởng Pompeo nói chính phủ Trump đã nghiên cứu mọi khía cạnh của bên tranh chấp, và cho rằng các khu định cư “không phải là không phù hợp với luật quốc tế.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements