Friday, 25/10/2019 - 08:11:43

Mỹ thả nữ điệp viên về Nga


Maria Butina, công dân Nga tự nhận là đặc vụ bí mật tại Hoa Kỳ, đã được thả khỏi nhà tù ở thành phố Tallahassee, Florida vào thứ Sáu, và đã lên máy bay về nước ngay trong cùng ngày. Theo Bộ Ngoại Giao Nga, cô Butina “được chuyển từ nhà tù liên bang ở Tallahassee, Florida, đến trung tâm di trú ở Miami, và từ đây đã lên máy bay đến Moscow. Cô sẽ đến Moscow vào sáng ngày thứ Bảy.”
Butina, người Siberia, bị bắt vào ngày 15 tháng 7, 2018 tại Washington và bị kết án 18 tháng tù vì tội âm mưu "hoạt động như một đặc vụ nước ngoài chưa ghi danh tại Hoa Kỳ.” Các công tố viên cho biết Butina đã hợp tác cùng một viên chức chính phủ Nga và 2 công dân Mỹ để xâm nhập vào nhóm vận động hành lang của Hội Súng trường quốc gia NRA. Tổ chức này có nhiều mối quan hệ thân thiết trong giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa, trong đó có cả Tổng Thống Donald Trump. Mục đích cuối cùng của Butina là gây ảnh hưởng lên những chính sách của Washington nhắm đến Moscow.

Luật sư của Butina từng xác nhận viên chức chính phủ Nga liên quan đến vụ án chính là Alexander Torshin, phó thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Nga. Ông Torshin là nhân vật có quan hệ thân thiết với Tổng Thống Nga Putin, và từng bị đưa vào danh sách cấm vận của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ vào tháng 4 năm ngoái.
Trong hai công dân Hoa Kỳ hỗ trợ âm mưu gián điệp của Butina có Paul Erickson, người có quan hệ tình cảm với cô gái người Nga này. Các công tố viên cho biết Erickson là một nhà vận động chính trị theo khuynh hướng bảo thủ. Ông cũng là người giới thiệu Butina với các nhân vật trong đảng Cộng Hòa.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cáo buộc Butina là "đặc vụ của Nga,” duy trì liên lạc với các điệp viên Nga đồng thời có mục tiêu "xâm nhập vào quá trình thiết lập chính sách quốc gia của Hoa Kỳ để thúc đẩy các mục tiêu của Nga.”
Trong phiên xét xử vào tháng 7, 2018, Butina, khi đó 29 tuổi, cựu sinh viên thạc sĩ tại đại học Hoa Kỳ ở Washington D.C., từng khẳng định cô ta vô tội và phủ nhận là đặc vụ của Nga. Tuy nhiên, Butina sau đó đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra để tránh phải nhận bản án nặng hơn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising