Monday, 19/11/2018 - 08:29:59

Mỹ, Tàu đụng độ tại APEC, "toàn thế giới đang lo lắng"


Thủ Tướng Úc Scott Morrison (bên trái) và Quốc Vương Brunei ông Sultan Hassanal Bolkiah (thứ nhì từ bên trái) đang cười trong lúc Thủ Tướng Gia Nã Đại Justin Trudeau đang tìm cách cúi người xuống cho bà Thủ Tướng Tân Tây Lan Jacinda Ardern có thể được nhìn thấy bởi các phóng viên đang chụp hình. Bên phải là Chủ Tịch Tập Cận Bình với mặt lạnh như tiền tại hội nghị APEC ở Port Moresby, Papua New Guinea. (Getty Images)

PORT MORESBY - Hai cường quốc trong khu vực Á Châu-Thái Bình Dương đã xung đột nhiều lần về ngôn từ liên quan đến mậu dịch trong bản dự thảo tuyên cáo tại hội nghị thượng đỉnh APEC, khiến hội nghị kết thúc mà không có một tuyên cáo chung. Bắc Kinh giận dữ bác bỏ các đoạn văn kêu gọi cải tổ Tổ Chức Thương Mại Thế giới (WTO), và những đoạn cảnh cáo về những chiến thuật thương mại không công bằng ám chỉ Trung Cộng.
Chính phủ Trump đã nhiều lần tố cáo Trung Cộng cưỡng ép các nước khác về kinh tế, và hai quốc gia đã đánh lẫn nhau trên những mức thuế trên hàng xuất cảng trị giá hàng tỷ Mỹ kim.

Thủ Tướng Peter O'Neill của Papua New Guinea, nơi diễn ra hội nghị APEC, đã trình bày một cách tế nhị rằng đã có những điểm bất đồng giữa hai nước “khổng lồ” này tại cuộc họp. Ông nói thêm rằng “toàn thế giới đang lo lắng” vì những mối căng thẳng giữa hai quốc gia này.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh vẫn là một thành công, và cho phép các nhà lãnh đạo có được “những cuộc thảo luận có kết quả... và trao đổi những quan điểm thẳng thắn với nhau.”


Phó Tổng Thống Mike Pence đang lườm Chủ Tịch Tập Cận Bình tại APEC. (ABC News)Các nguồn tin ngoại giao từ các cuộc thương lượng nói rằng Trung Cộng và Hoa Kỳ đã cương quyết không thỏa hiệp về mặt ngôn ngữ trong bản tuyên cáo, khiến cho các nước khác không thể nào làm được gì để hòa giải.

Một nguồn tin giấu tên nói với đài ABC Úc, “Hoa Kỳ nhất quyết bao hàm gồm một thông điệp mạnh mẽ về thương mại và WTO trong bản tuyên cáo, còn Trung Quốc thì quyết tâm loại bỏ thứ ngôn từ đó. Vì vậy, các cuộc thương thuyết đã sụp đổ, và nước chủ tịch [Papua New Guinea] đành phải bỏ cuộc.”

Úc Đại Lợi, Nam Dương và Việt Nam đều tìm cách khuyến khích Mỹ và Trung Quốc đạt cho được thỏa hiệp, nhưng cả ba nước này đều không nói gì được với hai nước khổng lồ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising