Monday, 30/12/2019 - 07:59:26

Mỹ, Tàu có thể ký thỏa thuận thương mại cuối tuần này

Tờ South China Morning Post (Tin Sáng Hoa Nam) tại Hong Kong vào thứ Hai dẫn một nguồn tin ẩn danh nói rằng, Phó Thủ Tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến sẽ đến Hoa Kỳ thứ Bảy, ngày 4 tháng 1, 2020 để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
"Hoa Thịnh Đốn đã gởi lời mời và Bắc Kinh đã chấp nhận. Phái đoàn Trung Quốc dự kiến đến Hoa Kỳ vào cuối tuần và sẽ ở đó vài ngày,” nguồn tin tiết lộ.
Chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc chưa xác nhận thông tin này.
Viên chức Đại Diện Thương Mại Robert Lighthizer hồi giữa tháng 12 cho biết hai nước sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tuần đầu tiên của tháng 1, 2020 và Phó Thủ Tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc.
Lễ ký thỏa thuận được coi là dấu hiệu đình chiến, làm giảm căng thẳng giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới, đồng thời tránh làm xấu đi quan hệ Mỹ - Trung, vốn đang không mấy hòa thuận do các vấn đề như Hong Kong và Tân Cương. Nó cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường toàn cầu và cải thiện những dự đoán ảm đạm về kinh tế.
Tổng Thống Donald Trump hôm 13 tháng 12 tuyên bố Washington và Bắc Kinh đã đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó Trung Quốc đồng ý tăng nhập cảng ít nhất $200 tỷ Mỹ kim hàng hóa và dịch vụ Hoa Kỳ trong 2 năm tới.
Đổi lại, Hoa Kỳ sẽ không đánh thuế 15% với $160 tỷ Mỹ kim hàng hóa Trung Quốc, vốn lẽ ra đã có hiệu lực từ ngày 15 tháng 12, đồng thời giảm một nửa mức thuế từ ngày 1 tháng 9 với $120 tỷ hàng Trung Quốc xuống còn 7.5%. Tuy nhiên, mức thuế 25% đối với $250 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc vẫn giữ nguyên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements