Monday, 08/02/2021 - 08:39:24

Mỹ tập trận cùng Úc và Nhật, đề phòng Trung Cộng và Nga


Chiếc oanh tạc cơ B-1B Lancer của Hoa Kỳ đang nằm trên sân bay tại căn cứ quân sự Andersen tại đảo Guam ngày 17 tháng 8, 2017. Căn cứ này sẽ là nơi tập trận cho quân đội Nhật, Mỹ, và Úc trong mấy ngày tới. (Justin Sullivan/ Getty Images)


GUAM - Quân đội Hoa Kỳ đang sắp tập trận cùng Úc và Nhật tại đảo Guam, trong bối cảnh căn cứ này ngày càng có nguy cơ dễ bị tấn công bởi Nga và Trung Quốc.

Cuộc tập trận chung tại căn cứ Không Quân Andersen, có tên là Cope North 2021, bắt đầu từ thứ Tư và sẽ kéo dài đến ngày 19 tháng 2.

Cuộc tập trận cũng là lần đầu tiên các phi đội chiến đấu cơ F-35 của những nước thành viên huấn luyện cùng nhau.

Theo thông cáo của Không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, cuộc tập trận sẽ bắt đầu bằng các bài tập được thiết kế để cải thiện năng lực của 3 nước trong các nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo, trong tình huống khu vực xảy ra thiên tai.

Sự kiện cũng bao gồm các đợt huấn luyện không chiến, nhằm củng cố sự linh hoạt và khả năng liên lạc chung giữa Không quân 3 nước.

Tạp chí Không Quân dẫn lời một viên chức chỉ huy nói rằng, cuộc tập trận nhằm nâng cao năng lực của Không quân Hoa Kỳ trong việc hoạt động từ các phi trường nhỏ.

Giới phân tích tin rằng, cuộc tập trận là nhằm giúp Không Quân Hoa Kỳ làm quen với việc hoạt động tại các căn cứ nhỏ với điều kiện hạn chế, nhằm tránh nguy cơ bị quét sạch lực lượng trong tình huống các căn cứ lớn bị tấn công bằng hỏa tiễn.

Khu phi trường Northwest Field của căn cứ Andersen có độ dài phi đạo tổng cộng chưa tới 2,400 mét, với số lượng đường giao thông nội bộ và nhà đậu máy bay rất ít, và không có đơn vị không lưu hoạt động dài hạn. Phi trường này hiện đang được dùng cho trực thăng và vận tải cơ C-130 Hercules.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising