advertisements
Wednesday, 15/12/2021 - 07:29:04

Mỹ tập bắn hạ vệ tinh đề phòng bị Nga, Trung Cộng tấn công


Thứ Trưởng Quốc Phòng Kathleen H. Hicks đang nói chuyện với ông Todd Moore, Tướng Chỉ Huy Trưởng Lữ Đoàn Tập Luyện Không Gian Và Sẵn Sàng nhân dịp bà đến thăm Căn Cứ Lực Lượng Không Gian Schriever Space Force Base, Colorado ngày 13 tháng 12, 2021. (DoD/ U.S. Air Force Staff Sgt. Brittany A. Chase)

 

 

Quân đội Hoa Kỳ đã luyện tập bắn hạ vệ tinh, nhằm kiểm tra khả năng đối phó của hệ thống vệ tinh bảo vệ Hoa Kỳ trong trường hợp vệ tinh bị Nga hoặc Trung Cộng tấn công trên không gian.

Cuộc diễn tập Space Flag được tổ chức tại căn cứ không gian Schriever ở tiểu bang Colorado hôm 13 tháng 12, với kịch bản vệ tinh phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ bị đối phương bắn hạ, trong khi nhiều vệ tinh khác bị gây nhiễu và bị khống chế bằng điện tử.

Trong cuộc diễn tập được mô phỏng hoàn toàn trên máy điện toán kéo dài 10 ngày, một đơn vị thuộc Binh Chủng Không Gian đóng vai quân địch, mô phỏng những cường quốc có khả năng không gian như Nga và Trung Cộng, tiến hành cuộc tấn công giả định nhắm vào vệ tinh Hoa Kỳ.

Đây là lần thứ 13 quân đội Hoa Kỳ tổ chức diễn tập Space Flag và là lần thứ ba hoạt động này có sự tham gia của Anh, Gia Nã Đại và Úc.

Cuộc tập trận được tổ chức chỉ vài tuần sau khi Nga phóng hỏa tiễn bắn hạ thành công một vệ tinh trên quỹ đạo. Vụ thử nghiệm bị Hoa Kỳ và NATO chỉ trích là "liều lĩnh, vô trách nhiệm.” Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg nói vụ thử nghiệm chứng tỏ Nga đang phát triển các hệ thống vũ khí mới có thể tiêu diệt vệ tinh đối phương.

Hoa Kỳ từng ám chỉ khả năng bị Nga và Trung Cộng vượt qua trong cuộc chạy đua vũ trang trên không gian. Cuộc cạnh tranh hiện nay chủ yếu tập trung vào giải pháp tiêu diệt vệ tinh đối phương, vốn có vai trò thiết yếu trong việc liên lạc, do thám và định vị với quân đội hiện đại.

Nhiều phương pháp vô hiệu hóa vệ tinh đối phương đã được thành lập, như bắn hạ bằng hỏa tiễn hoặc vệ tinh cảm tử, cũng như phá hư, vô hiệu hóa chúng bằng vũ khí laser hoặc microwave.

Nga và Trung Cộng đã chế tạo những vệ tinh chuyên bám đuôi và có thể âm thầm tấn công, phá hoại mục tiêu mà không để lại dấu vết. Chưa có nhiều vệ tinh loại này được điều động, nhưng vụ hai vệ tinh Nga áp sát vệ tinh Hoa Kỳ năm 2020 cho thấy kỹ thuật này đã trở thành sự thực.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements