advertisements
Wednesday, 03/06/2020 - 06:33:16

Mỹ sẽ có khoảng 100 triệu liều vaccine Covid-19 vào cuối năm


Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia, đang nói trong cuộc điều trần viễn liên với Thượng Viện ngày 12 tháng 5, 2020. (Getty Images)

 

Hoa Kỳ dự kiến sẽ có 100 triệu liều vaccine tiềm năng chống Covid-19 vào cuối năm nay, theo lời Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia (NIAID- National Institute of Allergy and Infectious Diseases), cũng là thành viên nhóm chuyên gia đối phó Covid-19 của Tòa Bạch Ốc.

“Sau đó, đến đầu năm 2021, chúng ta có thể có thêm vài trăm triệu liều vaccine nữa,” ông Fauci nói trong buổi phỏng vấn trực tiếp với Tạp Chí Y Khoa Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu loại vaccine này có hiệu quả đối với coronavirus hay không. Bác Sĩ Fauci nói “ứng cử viên” vaccine đầu tiên được sản xuất bởi hãng công nghệ sinh học Moderna hợp tác với NIAID sẽ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm cuối cùng với các tình nguyện viên, được gọi là giai đoạn 3, vào giữa mùa hè này. Các công việc chuẩn bị cho đợt thử nghiệm hiện đang diễn ra tại Hoa Kỳ và một số địa điểm quốc tế.

“Chúng tôi hy vọng sẽ bắt đầu giai đoạn 3 vào tuần đầu tiên của tháng 7,” ông Fauci nói. “Chúng tôi muốn thu thập lượng dữ liệu nhiều nhất có thể.”

Giai đoạn 3 sẽ có khoảng 30,000 người tham gia. Vaccine sẽ được thử nghiệm với những người tuổi từ 18 đến 55, và cả người cao tuổi và người có bệnh tiềm ẩn.

Theo Bác Sĩ Fauci, giai đoạn 2 của việc thử nghiệm đã bắt đầu từ vài ngày trước, với vài trăm tình nguyện viên.

Theo kế hoạch, hãng Moderna sẽ sản xuất vaccine từ trước khi thuốc được xác nhận có hiệu quả, với khoảng 100 triệu liều vào tháng 11 hoặc tháng 12. Nếu vaccine thật sự hiệu nghiệm, thuốc sẽ được phân phối một cách nhanh chóng.

Ông Fauci nói, đến tháng 11 hoặc tháng 12, các nhà khoa học sẽ có đủ dữ liệu để xác định vaccine có tác dụng hay không.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Đọc mãi tin về ông Floyd chết và các cuộc biếu tình nội loạn, ai nấy chắc cũng cảm thấy buồn và chán, nên tin tức về vaccine chống covid 19 cũng làm ta vui. Trên thế giới nhiều nước ---Mỹ, Anh, Úc, Tầu... và cả Việt Nam--- đang thử nghiệm nhiều loại vaccine khác nhau. Riêng vaccine do Moderna sản xuất đã được thử cho con người. Thuốc có hiệu nghiệm thật không chưa biết, nhưng người ta đặt nhiều kỳ vọng vào nó...
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements