Saturday, 21/05/2016 - 08:40:56

Mỹ sắp đặt thiết bị quân sự tại Đà Nẵng

Nhân chuyến công du lịch sử của Tổng Thống Barack Obama tại Việt Nam, bắt đầu sáng thứ Hai, Hoa Thịnh Đốn và Hà Nội đã thảo luận trước về việc đặt thiết bị quân sự Mỹ ở Việt Nam. Họ cũng công bố lịch trình làm việc của ông Obama tại Việt Nam trong ba ngày.

Theo nguồn tin báo chí Anh, lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh Việt Nam, Hoa Thịnh Đốn đã thương lượng với Hà Nội về việc đặt các thiết bị quân sự của Mỹ tại Việt Nam.

Tờ Financial Times trích lời các viên chức Mỹ, cho biết chính phủ hai nước đã thảo luận về việc sử dụng Đà Nẵng làm nơi lưu giữ các thiết bị có thể được sử dụng để ứng phó với các thiên tai trong khu vực.

Bãi biển Đà Nẵng, có vị trí chiến lược trên Biển Đông, là nơi đầu tiên mà quân đội Mỹ đổ bộ lên Việt Nam vào năm 1965, mở đầu cuộc can thiệp quân sự vào Việt Nam, kéo dài đến năm 1973.

Theo nhận định của Financial Times, việc thảo luận về việc đặt các thiết bị quân sự của Mỹ ở Việt Nam là một ví dụ của những thay đổi trong quan hệ giữa hai nước đều đang quan tâm trước một Trung Cộng ngày càng hùng mạnh và ngày càng hung hăng tranh giành lãnh thổ tại Biển Đông.

Thông tin về cuộc thảo luận nói trên được đưa ra vào lúc ông Obama chuẩn bị đến Việt Nam trong ba ngày từ thứ Hai đến thứ Tư.

Theo chương trình do Tòa Bạch Ốc cung cấp, ông Obama sẽ đến Việt Nam vào đêm Chủ Nhật, bắt đầu viếng thăm chính thức sáng thứ thứ Hai 23/5 tại Hà Nội. Sau phần nghi lễ tiếp đón chính thức, Tổng Thống Mỹ sẽ hội đàm với chủ tịch Trần Đại Quang.

Tiếp đến ông Obama sẽ gặp chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Phái đoàn Mỹ sẽ không có dạ tiệc với chủ tịch nước mà chỉ có một buổi ăn trưa tại Quốc Hội ngày thứ Hai.

Trong ngày thứ Ba, tổng thống Mỹ sẽ gặp đại diện các tổ chức xã hội dân sự và đây sẽ là dịp ông Obama tái khẳng định cam kết của ông về nhân quyền. Tổng thống sẽ có một bài phát biểu gởi đến người dân Việt Nam.
Sau bài phát biểu này, ông Obama rời Hà Nội vào Sài Gòn, và tại đây ông sẽ gặp một số nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam. Đây sẽ là dịp cho ông trình bày về sự lợi ích của Hiệp Ước Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Vào ngày cuối của chuyến viếng thăm, sáng thứ Tư, tổng thống Mỹ sẽ tiếp các thành viên của Sáng Kiến Lãnh Đạo Trẻ Đông Nam Á và sẽ có nhiều nói chuyện với giới trẻ Việt Nam và trả lời các câu hỏi của họ.
Đến trưa, Tổng thống Mỹ sẽ ra phi trường Tân Sơn Nhất để bay sang Nhật dự hội nghị G7.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp