Saturday, 16/07/2016 - 10:36:34

Mỹ sắp cho phép công ty tư nhân thám hiểm mặt trăng

Nếu được chính phủ chấp thuận, một công ty từ California có thể đưa phi thuyền lên thám hiểm mặt trăng, mở đường cho ngành kinh doanh không gian.

 

Chính phủ Mỹ sắp chấp thuận cho Moon Express, công ty không gian ở California, lên thám hiểm bề mặt của nguyệt cầu, trong khoảng thời gian hai tuần vào năm 2017.

Moon Express đã nộp đơn xin phóng phi thuyền MX-1 của họ lên mặt trăng trong năm tới, đáp xuống bề mặt nguyệt cầu, và thực hiện một loạt công việc phân tích. Những cuộc phân tích này sẽ giúp chuẩn bị cho công ty có thể đem những tải trọng lên mặt trăng trong tương lai. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là lần đầu tiên một cơ sở kinh doanh tư nhân, chứ không phải là một quốc gia, làm một chuyến thám hiểm bên ngoài quỹ đạo của trái đất.

Tiền lệ mà chuyến du hành này có thể lập ra sẽ là rất lớn, có thể mở việc thám hiểm không gian ra cho bất cứ ai trên thế giới có ngân quỹ và khả năng chuyên môn, chẳng hạn như SpaceX. Công ty này vừa mới loan báo kế hoạch bay lên Hỏa Tinh vào năm 2018.

Mariel Borowitz từ trường Quan Hệ Quốc Tế Sam Nunn thuộc Viện Công Nghệ Georgia, người không liên quan với công ty này, nói với nhật báo Los Angeles Times, “Tôi nghĩ rằng Moon Express đang mở đường cho hoạt động thương mại bên ngoài quỹ đạo trái đất.”

Những bản báo cáo về việc chấp thuận đều phát xuất từ một cuộc điều tra của Andy Pasztor từ tạp chí Wall Street Journal. Trong tháng Sáu vừa qua, ông loan báo rằng cơ quan Quản Trị Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đang cân nhắc về các điều khoản. FAA phụ trách việc chấp thuận mọi cuộc phóng hỏa tiễn thương mại.

Có thể phải mất nhiều tuần, hoặc thậm chí nhiều tháng, trước khi quyết định này được công bố. Nhưng các đại diện của Moon Express nói với ông Pasztor rằng họ không thể nói thêm chi tiết về “những bước phát triển khai phá,” nhưng họ “rất lạc quan” về đề nghị này.

Chính FAA tiết lộ rằng họ vẫn còn đang làm cho suôn sẻ tiến trình chấp thuận, nhưng họ làm việc để bảo đảm rằng một “cơ chế được thiết lập cho phép những hoạt động không gian thương mại mới nổi lên, chẳng hạn như một hoạt động mà Moon Express đã công khai nói tới.”

Sắp sửa được phóng lên vào năm 2017, trên hỏa tiễn Electron mới tinh của công ty Rocket Lab ở Los Angeles, phi thuyền MX-1 hoạt động bằng ánh sáng mặt trời và nhiên liệu hỏa tiễn hydro peroxide. Vì đây cốt yếu là một loại hợp chất nước được làm giàu bằng khí oxygen, nên Moon Express đang xem xét việc họ có thể sử dụng nước trên mặt trăng như thế nào, để cung cấp nhiên liệu cho MX-1 trên chuyến bay trở về trái đất.

MX-1, một thiết bị đổ bộ to cỡ bằng một chiếc bàn cà phê, được trang bị mọi thứ cần thiết để khoan vào bề mặt của mặt trăng, thu thập các mẫu, và đưa trở về trái đất để phân tích. Đồng sáng lập viên Bob Richards của Moon Express gọi MX-1 là 'iPhone của không gian'.

Moon Express quan tâm đặc biệt đến các kim loại thuộc nhóm bạch kim, các nguyên tố đất hiếm, và Helium-3. Helium-3 có thể là một sự thay thế nhiên liệu hạt nhân an toàn hơn, theo Samantha Masunaga từ báo Los Angeles Times cho biết.

Nếu đề nghị này được chấp thuận, Moon Express có lẽ sẽ được tự do nghiên cứu tiềm năng của việc 'khai mỏ mặt trăng'. Nhưng công ty này vẫn phải tuân thủ Hiệp Ước Ngoại Tầng Không Gian được ký kết vào năm 1967. Hiệp ước này quy định rằng các thứ vũ khí không thể được thử nghiệm ở bất cứ nơi nào bên ngoài quỹ đạo của trái đất. Hiệp ước cũng cấm “bất cứ ai gửi một sứ vụ, robot hay con người, tới gần một nguồn nước, vì sợ làm cho nước bị ô nhiễm với sinh vật từ địa cầu.”

Điều này có nghĩa là nếu Moon Express dự định sử dụng nước đóng băng trên mặt trăng để làm nhiên liệu, hoặc dùng cho những mục đích khác, thì họ sẽ phải hết sức cẩn thận về chuyện đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp