Monday, 06/06/2016 - 11:39:48

Mỹ sắp bán máy bay trinh sát, chống tàu ngầm cho VN

Một chiếc P-3 tuy cũ của Mỹ nhưng sẽ là một vũ khí cho Việt Nam chống Trung Cộng.


Việt Nam có thể mua máy bay trinh sát biển P-3 Orion và S-3 tân trang lại của hãng Lockheed Martin để đối phó trước sức mạnh quân sự gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Những chiếc phi cơ trinh sát có thể được tân trang, lắp thêm thiết bị để có khả năng chống tàu ngầm.

Theo tin của Reuters hôm thứ Hai, ông Clay Fearnow, giám đốc điều hành cao cấp của Lockheed Martin nhân cuộc triển lãm hàng không ở Berlin tuần trước cho biết theo dự kiến trong vòng vài tháng tới Việt Nam sẽ đề nghị công ty chính thức báo giá và cung cấp thông tin về bốn hoặc sáu chiếc máy bay P-3 Orion cũ của hải quân Hoa Kỳ.

Trong tháng qua Tổng Thống Barack Obama đã chính thức dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận võ khí cho Hà Nội đã dọn đường cho các thương vụ này. Tuy nhiên, trước áp lực từ Trung Quốc, Thứ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh tại hội nghị Shangri-La hôm Chủ Nhật cho biết Hà Nội chưa biết hoặc muốn mua gì từ khối vũ khí của Mỹ.

Ông Fearnow nói rằng nếu thương vụ với Lockheed Martin suôn sẻ, các máy bay P-3 hải quân Mỹ không còn sử dụng sẽ được tân trang lại cánh mới và hệ thống chống tàu ngầm mới trước khi bán cho Việt Nam.

Với các thiết bị bổ túc thêm như vậy, mỗi chiếc P-3 tân trang sẽ có giá trên $80 triệu Mỹ kim la, tức cao hơn giá mà Lockheed Martin từng bán cho Đài Loan mấy năm trước.

Nam Hàn cũng đang xem xét việc mua lại 12 máy bay S-3 của hải quân Mỹ, đã ngừng hoạt đông vào năm 2009 và đang đậu ở một sa mạc, ông Fearnow cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa lên tiếng về khả năng bán máy bay P-3 hoặc S-3 cho các quốc gia Á Châu, đặc biệt là Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp