Tuesday, 11/04/2017 - 08:43:36

Mỹ sẵn sàng giải quyết "vấn đề" Bắc Hàn mà không cầnTrung Quốc


Thủy Quân Lục Chiến Mỹ và Thủy Quân Lục Chiến Nam Hàn đang tập trận tại Pyeongchang-gun, Nam Hàn trong tháng Giêng năm nay. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump nói rằng nếu cần thì Hoa Kỳ sẵn sàng giải quyết vấn đề “Bắc Hàn” mà không có Trung Quốc. Trong khi đó, cộng sản Bắc Hàn cho biết họ sẵn sàng bắn hỏa tiễn hạt nhân vào Mỹ, nếu Mỹ tiếp tục đe dọa an ninh tại bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump viết trên Twitter ngày thứ Ba, “Bắc Hàn đang tìm kiếm sự rắc rối. Nếu Trung Quốc quyết định giúp đỡ, điều đó sẽ rất tuyệt vời. Còn nếu không, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề mà không có họ! Hoa Kỳ.”
Ông Trump đã mở một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn đánh Syria vào cuối ngày thứ Năm, khi ông đang gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở Florida.

Hành động này được nhiều người giải thích là một lời cảnh cáo cho Bắc Hàn, cũng như là việc trả đũa cuộc tấn công bằng chất độc sarin của chế độ Damascus đánh vào các thường dân, trong một thị trấn do quân nổi dậy chiếm giữ ở Syria.

Trong một mục trước đó đăng trên Twitter, ông Trump viết, “Tôi đã giải thích với Chủ Tịch Trung Quốc rằng một thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ sẽ tốt hơn nhiều, nếu họ giải quyết vấn đề Bắc Hàn!”

Hoa Kỳ đã đưa một nhóm tấn công của hải quân tới bán đảo Triều Tiên, trong đó có hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson, thuộc đẳng cấp Nimitz, trong một cuộc biểu dương lực lượng. Dẫn đầu nhóm này là một phi cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trước đó ông Trump đe dọa hành động đơn phương chống lại Bình Nhưỡng, nếu Trung Quốc không chịu giúp ngăn chặn tham vọng hạt nhân của nước láng giềng. Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Bắc Hàn,
Trong khi đó truyền thông của cộng sản Bắc Hàn đã cảnh cáo về một cuộc tấn công hạt nhân đánh vào Hoa Kỳ, khi có bất kỳ dấu hiệu nào của một trận tấn công đánh chặn của Hoa Kỳ. Tình hình căng thẳng tăng mạnh trên bán đảo Triều Tiên. Người ta nói về hành động quân sự của Hoa Kỳ tăng đà kéo, sau khi xảy ra những trận tấn công của Mỹ đối với Syria trong tuần qua, và trong lúc người ta lo ngại rằng Bắc Hàn có thể sớm thực hiện một cuộc thử vũ khí hạt nhân lần thứ sáu.

Tờ Rodong Sinmun (Lao Động Tân Văn), nhật báo chính thức của Bắc Hàn, nói rằng nước này sẵn sàng đáp trả bất kỳ việc gây hấn nào của Mỹ. “Quân đội cách mạng hùng mạnh của chúng tôi đang theo dõi mọi động thái của các phần tử thù địch. Tầm nhìn hạt nhân của chúng tôi được tập trung vào các căn cứ xâm lăng của Hoa Kỳ, không những ở Nam Hàn và kịch trường hoạt động ở Thái Bình Dương, mà còn ở trên đất liền nước Mỹ nữa.”

Quyền Tổng Thống Hwang Kyo-ahn (Hoàng Giáo An) của Nam Hàn đã báo động về “những vụ khiêu khích lớn hơn” của Bắc Hàn. Ông ra lệnh cho quân đội tăng cường việc theo dõi và bảo đảm truyền thông liên lạc chặt chẽ với Hoa Kỳ.

Ông Hwang là quyền tổng thống từ khi cựu tổng thống Park Geun-hye (Phác Cận Huệ) bị truất chức, trong một vụ tai tiếng về tham nhũng hối lộ. Ông Hwang nói, “Có thể Bắc Hàn gây ra những vụ khiêu khích lớn hơn, chẳng hạn như một vụ thử hạt nhân được ấn định thời điểm trùng với những dịp kỷ niệm khác nhau, trong số đó có Hội Đồng Nhân Dân Tối Cao.

Bắc Hàn tổ chức phiên họp của Hội Đồng Nhân Dân Tối Cao vào hôm thứ Ba. Đây một trong số những phiên họp hai lần hàng năm, trong đó những việc bổ nhiệm quan trọng được loan báo, và các mục tiêu chính sách quốc gia được chính thức chấp thuận.

Thứ Bảy là ngày kỷ niệm 105 năm sinh nhật của Kim Il Sung (Kim Nhật Thành), người cha thành lập nước này và là ông nội của người cai trị hiện nay là Kim Jong Un (Kim Chính Vân).

Một cuộc diễn hành quân sự được dự kiến ở thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn, để đánh dấu ngày kỷ niệm này. Bắc Hàn cũng đánh dấu những ngày kỷ niệm quan trọng, bằng những vụ thử nghiệm các khả năng hạt nhân hoặc hỏa tiễn của họ, vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Tổng Thống Bashar al-Assad của Syria đã gửi một thông điệp chúc mừng để đánh dấu sự kiện này, chỉ trích “các cường quốc lớn” vì chính sách “bành trướng” của họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp