Thursday, 18/10/2018 - 09:16:50

Mỹ rút khỏi Liên Minh Bưu Chính Thế Giới để ngăn Trung Quốc hưởng lợi

Chính phủ Hoa Kỳ vào thứ Năm tuyên bố rút khỏi Liên Minh Bưu Chính Thế Giới (UPU), cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc, do chính sách áp đặt lệ phí vận chuyển thấp dành cho các nước đang phát triển. Một số thành viên UPU như Trung Quốc đang lợi dụng điều này để đưa số lượng rất lớn hàng hóa vào thị trường Hoa Kỳ, gây bất lợi cho các hãng xưởng nội địa.

"Hệ thống tính phí điểm đến của UPU bị một số quốc gia lợi dụng,” Phó chủ tịch Trung tâm phân phối toàn cầu của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ Sean Heather khẳng định. "Các công ty Hoa Kỳ đang phải trả tiền nhiều hơn cho các dịch vụ giao hàng trong nội địa, so với các kiện hàng từ nước ngoài.”

Hệ thống hiện tại của UPU cho phép các kiện hàng gởi từ Trung Cộng vào Hoa Kỳ có mức phí bưu chính thấp hơn từ 40% đến 70% so với gởi nội địa.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng trong quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh đã vượt ra ngoài lãnh vực thương mại. Việc rút khỏi UPU cho phép Hoa Kỳ được tự quyết định cách tính phí dịch vụ bưu chính đối với các món hàng vận chuyển quốc tế.

"Tổng thống chấp thuận đề nghị của Bộ Ngoại Giao về việc áp dụng mức phí mới và sẽ thực hiện sớm nhất có thể, không trễ hơn ngày 1 tháng 1, 2020,” thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết.

Tổng giám đốc UPU Bishar A. Hussein "lấy làm tiếc" trước quyết định của chính quyền Trump và sẽ tìm cách gặp các viên chức Hoa Kỳ để thảo luận thêm. Trong thời hạn 1 năm của thủ tục rút lui khỏi UPU, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ thảo luận lại với UPU về các điều khoản của tổ chức này. Nếu các vấn đề mà Hoa Kỳ quan tâm được giải quyết, nước này có thể sẽ không rút khỏi UPU.

Sự thay đổi về dịch vụ bưu chính sẽ có lợi cho các hãng bán lẻ và hãng vận chuyển của Hoa Kỳ, bao gồm cả Amazon – công ty trong nhiều năm qua đã kêu gọi chính phủ giải quyết việc nước ngoài được hưởng dịch vụ bưu chính giá rẻ. Hiệp hội các hãng sản xuất NAM của Hoa Kỳ cũng gọi thỏa thuận với UPU là “lạc hậu,” và nói rằng thỏa thuận này đã “góp phần giúp hàng giả và các loại thuốc nguy hiểm từ Trung Quốc tràn ngập thị trường Mỹ.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising