advertisements
Friday, 04/12/2020 - 06:03:18

Mỹ rút binh sĩ tại Somalia


Các chuyên viên y tế đang làm việc tại nơi vừa xảy ra một vụ nổ xe bom ở thủ đô Mogadishu, Somalia ngày 17 tháng 11, 2020. (Sadak Mohamed/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

Tổng Thống Donald Trump đã yêu cầu rút phần lớn binh sĩ và nhân viên an ninh Hoa Kỳ ra khỏi Somalia, tuy nhiên, Ngũ Giác Đài khẳng định không rút quân hoàn toàn khỏi Phi Châu.

"Tổng Thống Trump đã ra lệnh cho Bộ Quốc Phòng và Bộ Tư Lệnh Phi Châu Hoa Kỳ đưa phần lớn nhân sự và tài sản ra khỏi Somalia vào đầu năm 2021,” Ngũ Giác Đài cho biết, nhưng khẳng định Hoa Kỳ "không rút lui hoặc rút quân khỏi Phi Châu.”

Hoa Kỳ đã đưa khoảng 700 binh sĩ, nhân viên an ninh và các nhà thầu tư nhân tới Somalia để thực hiện các chiến dịch tấn công nhóm phiến quân Al-Shabaab, và huấn luyện lực lượng của nước sở tại.

Trong quá trình này, lực lượng Hoa Kỳ đã phải chịu một số thương vong, gồm một đặc vụ CIA chết hồi cuối tháng 11.

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Chris Miller hồi tuần trước đã tới thăm Somalia, nhằm "tái khẳng định quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc làm suy yếu các tổ chức cực đoan đe dọa lợi ích của Mỹ, các đối tác và đồng minh trong khu vực.”

Yêu cầu rút quân khỏi Somalia được đưa ra trong bối cảnh Tổng Thống Trump đang tìm cách giảm bớt giao tranh quân sự của Mỹ tại các nước khác trong những tuần cuối nhiệm kỳ.

Trước đó, ông Trump đã ra lệnh giảm hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Afghanistan và Iraq, và chỉ duy trì 2,500 binh sĩ tại mỗi nước.

Ngũ Giác Đài nói rằng các binh sĩ và nhân viên an ninh rút khỏi Somalia sẽ được đưa đến các nước láng giềng, tham gia các hoạt động xuyên biên giới cùng các đối tác nhằm chống lại các nhóm cực đoan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements