Thursday, 28/02/2019 - 08:55:00

Mỹ rao thưởng $1 triệu truy bắt con trai bin-Laden


Hamza bin Laden (CBS)


Chính phủ Hoa Kỳ sẽ thưởng $1 triệu Mỹ kim cho bất cứ ai có thông tin giúp tìm ra Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden, người đang được coi là "thái tử thánh chiến.” Hamza bin Laden được Mỹ coi là gương mặt mới đang lên của chủ nghĩa cực đoan. Vị trí của kẻ này mới chỉ được xác định bằng các suy đoán, với các báo cáo cho rằng Hamza bin Laden từng xuất hiện ở Pakistan, Afghanistan, Syria, thậm chí là bị giam giữ tại nhà ở Iran.

Trong thông báo chính thức, Bộ Ngoại Giao nhận xét: "Hamza bin Laden là con trai của thủ lãnh đã chết của Al-Qaeda - Osama bin Laden, và đang nổi lên như một lãnh đạo mới trong tổ chức này. Bộ Ngoại Giao cho biết cơ quan này sẽ trao thưởng $1 triệu cho bất cứ ai có thông tin nào để xác định vị trí ở bất cứ quốc gia nào của Hamza bin Laden.

Theo thông tin tình báo, Hamza bin Laden năm nay khoảng 30 tuổi, từng đe dọa tấn công Hoa Kỳ sau khi lực lượng đặc nhiệm SEAL thực hiện tấn công tiêu diệt Osama bin Laden, cha hắn, vào năm 2011 tại thị trấn Abbottabad, Pakistan.

Trong bối cảnh một tổ chức có tư tưởng cực đoan hơn là ISIS sắp bị tiêu diệt hoàn toàn ở Syria, tình báo Hoa Kỳ hướng sự chú ý trở lại Al-Qaeda và cho rằng Hamza bin Laden có thể trở thành người kế nhiệm cha, lãnh đạo phong trào thánh chiến toàn cầu.

Vào năm 2015, Hamza bin Laden thu âm một tin nhắn, kêu gọi những "chiến binh thánh chiến" ở Syria liên kết, tuyên bố cuộc chiến ở quốc gia này sẽ dẫn tới việc "giải thoát Palestine.” Trong một thông điệp khác đưa ra 1 năm sau đó, cũng giống như cha mình, Hazam bin Laden kêu gọi lật đổ chính phủ tại Ả Rập Saudi, quốc gia vốn là quê hương của trùm khủng bố. Ba người vợ và con cái của Osama bin Laden đã được cho phép quay trở lại Ả Rập Saudi sinh sống sau khi ông ta bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, nơi ở chính xác của Hamza bin Laden vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi. Tên này được cho là đã sống nhiều năm cùng mẹ tại Iran, mặc dù Al-Qaeda có lập trường đối lập gay gắt với dòng Hồi giáo Shia, vốn chiếm đa số tại quốc gia này. Các nhà quan sát cho rằng rất có thể Hamza bin Laden đang bị giam giữ tại nhà ở Iran, như một cách để Tehran gây áp lực với Ả Rập Saudi và hạn chế các cuộc tấn công của những nhóm Hồi giáo Sunni.
Một trong những anh em cùng cha khác mẹ của Hamza bin Laden vào năm ngoái nói rằng anh ta không biết Hamza đang ở đâu, nhưng rất có thể hắn đang ở Afghanistan. Người này cũng cho biết Hamza bin Laden đã kết hôn với con gái của Mohammed Atta, tên khủng bố cầm đầu vụ tấn công ngày 11 tháng 9, 2001, làm 3,000 người Mỹ thiệt mạng và khiến Washington tấn công quân sự vào Afghanistan.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements