Saturday, 18/08/2018 - 11:17:39

Mỹ quan tâm về việc CSVN "bỏ tù khắc nghiệt" giới hoạt động xã hội


Ông Lê Đình Lượng tại tòa án cộng sản ở Nghệ An ngày 16 tháng 8, 2018. (TTXVN)

HOA THỊNH ĐỐN - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói xu hướng gia tăng các vụ bắt giữ và án tù khắc nghiệt đối với các nhà hoạt động ôn hòa ở Việt Nam trong thời gian gần đầy là điều rất đáng lo ngại.

Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu, 17/8, rằng chính phủ Hoa Thịnh Đốn đã rất quan tâm trước sự việc cộng sản Việt Nam đã tuyên án 20 năm tù giam nhà bất đồng chính kiến Lê Đình Lượng. Đây là bản án quá nặng đối với “tội” của ông Lượng chỉ là lên tiếng về Formosa gây ô nhiễm biển hai năm trước.

Hoa Kỳ gọi đây là xu hướng gia tăng bắt giữ và giam cầm khắc nghiệt đối với các nhà hoạt động dân chủ ôn hòa.

Thông cáo cáo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, phát đi ngay sau phiên tòa kéo dài nửa ngày xử ông Lê Đình Lượng hôm thứ Năm, kêu gọi Hà Nội trả tự do ngay lập tức tất cả các tù nhân lương tâm.
Ông Lượng, 53 tuổi, bị bắt năm ngoái sau khi khuyến khích người dân tẩy chay một cuộc bầu cử Quốc Hội, viết các bài đăng trên Facebook thể hiện quan điểm chống lại Đảng Cộng sản và nhà nước, và kêu gọi biểu tình phản đối một công ty thép Formosa. Ông bị buộc tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

"Xu hướng gia tăng các vụ bắt giữ và án tù khắc nghiệt đối với các nhà hoạt động ôn hòa ở Việt Nam rất đáng lo ngại," Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

"Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả tất cả các tù nhân lương tâm ngay lập tức và cho phép mọi người bày tỏ quan điểm của mình một cách tự do và nhóm họp một cách ôn hòa mà không sợ bị trừng phạt."

Mặc dù cải cách kinh tế sâu rộng và tăng cường mở cửa để thay đổi xã hội, Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn kiểm duyệt truyền thông chặt chẽ và không cho phép người dân được chỉ trích nhà nước.

Hoa Kỳ đã phát triển mối liên hệ thân thiện hơn với Việt Nam trong những năm gần đây, xem đây là một quốc gia đối tác quan trọng trong khu vực khi đối phó trước sự bành trướng nhanh chóng của Trung Cộng, nhưng Hoa Thịnh Đốn vẫn chỉ trích Hà Nội về vấn đề nhân quyền.

Hoa Kỳ cũng chỉ trích CSVN về luật an ninh mạng nhằm thắt chặt kiểm soát Internet và các công ty công nghệ toàn cầu đang hoạt động trong nước, lo ngại điều này sẽ gây tổn hại nền kinh tế và gia tăng các cuộc đàn áp đối với người bất đồng chính kiến.

Truyền thông của nhà nước Việt Nam trích lời công an vu cáo rằng ông Lượng là một thành viên "nguy hiểm" của Việt Tân, một nhóm nhân quyền có trụ sở tại Hoa Kỳ mà Việt Nam coi là một cơ quan "khủng bố".

Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) có trụ sở tại New York đã gọi những cáo buộc chống lại ông Lượng là có động cơ chính trị.
(Nguồn BBC)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising