Friday, 20/09/2019 - 07:40:10

Mỹ phạt ngân hàng Iran


Ngày thứ Sáu, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã ra quyết định trừng phạt một số tổ chức tài chính và công ty do Iran điều hành, nhằm trả đũa vụ tấn công vào hai nhà máy lọc dầu của Ả Rập Saudi.
Tổng Thống Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu, Bộ Tài Chính đã ban hanh lệnh trừng phạt Ngân Hàng Trung Ương Iran, Quỹ Phát Triển Quốc Gia Iran, và tập đoàn Etemad Tejarate Pars được cho là do Tehran điều hành.
Theo đó, tất cả tài sản và lợi ích về tài sản của các mục tiêu trong danh sách trừng phạt, nằm trên lãnh thổ Hoa Kỳ, hoặc thuộc sự kiểm soát của công dân, tổ chức Hoa Kỳ, sẽ bị đóng băng và báo cáo về Bộ Tài Chính. Chính phủ Hoa Thịnh Đốn cũng cấm mọi giao dịch liên quan tới tài sản của các tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt.
"Hành động của Bộ Tài Chính nhắm tới mạng lưới tài trợ quan trọng mà Iran sử dụng để hỗ trợ hệ thống khủng bố của nước này, bao gồm lực lượng Qods, Hezbollah và các nhóm vũ trang đang reo rắc nỗi khiếp sợ và gây bất ổn cho khu vực,” Bộ Trưởng Tài Chính Steven T. Mnuchin tuyên bố.

Phụ Tá Bộ Trưởng Sigal Mandelker cũng khuyến cáo rằng các chính phủ nước ngoài tiếp tục hợp tác với những tổ chức bị cấm vận của Iran sẽ có nguy cơ trở thành mục tiêu trừng phạt của Hoa Kỳ.
Trong thông cáo hôm thứ Sáu, Bộ Tài Chính cáo buộc Ngân hàng trung ương và Quỹ phát triển quốc gia Iran cung cấp hàng tỷ Mỹ kim cho các lực lượng vũ trang Iran, cũng như các tổ chức quân sự được Tehran hậu thuẫn tại khu vực Trung Đông.
Trong khi đó, tập đoàn Etemad Tejarate Pars bị cáo buộc được Tehran sử dụng để che giấu các hoạt động tài chính phục vụ chi tiêu của Bộ Quốc Phòng Iran, bao gồm các khoản tiền từ Quỹ Phát triển quốc gia.

Từ khóa tìm kiếm:
Mỹ phạt ngân hàng Iran
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp