advertisements
Thursday, 14/01/2021 - 09:27:17

Mỹ phạt hãng dầu khí Trung Quốc


Gian hàng của công ty dầu hỏa quốc doanh CNOOC tại một hội chợ thương mại ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc hồi tháng Chín 2020. (Feature China/ Barcroft Media via Getty Images)


Bộ Thương Mại Hoa Kỳ vừa đưa thêm hãng dầu hỏa quốc doanh Trung Quốc CNOOC vào danh sách đen, vì những "hành động hiếu chiến" của Bắc Kinh ở Biển Đông.

"Các hành động hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như việc họ cố gắng tìm cách sở hữu tài sản trí tuệ, công nghệ nhạy cảm dùng cho các nỗ lực quân sự hóa, là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và an ninh của cộng đồng quốc tế,” Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross nói ngày thứ Năm.

“Hãng dầu khí hải dương (CNOOC) đóng vai kẻ bắt nạt thay mặt cho đội Trung Quốc để đe dọa các nước láng giềng. CNOOC đã nhiều lần quấy rối và đe dọa hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở Biển Đông, với mục tiêu gây rủi ro chính trị cho các đối tác nước ngoài quan tâm đến khu vực này.”

Quyết định của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ được đưa ra sau khi Bộ Tài Chính tuần trước thông báo sẽ thêm CNOOC vào danh sách trừng phạt, nhằm phong tỏa mọi tài sản của CNOOC tại Hoa Kỳ, và cấm các công ty Hoa Kỳ làm ăn với CNOOC.

Chính quyền Tổng Thống Trump được cho là đang dồn lực "tấn công” Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ, sau một năm căng thẳng vì nhiều vấn đề như Covid-19, Hồng Kông, Đài Loan hay Biển Đông.

Theo giới phân tích, chiến lược của chính quyền Trump làm nhằm "trói tay" Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong chính sách với Trung Quốc, khiến ông không còn lựa chọn nào ngoài việc tiếp tục cứng rắn với Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements