advertisements
Wednesday, 04/03/2020 - 07:31:41

Mỹ oanh kích Taliban, hiệp ước hòa bình khó đạt


Lực lượng an ninh A Phú Hãn đang bảo vệ một trại tiền tuyến của Quân Lực Quốc Gia Afghanistan tại tỉnh Kunduz, sau khi nơi đây bị quân Taliban tấn công ngày thứ Tư, 4 tháng 3, 2020. Hoa Kỳ đã phải mở một đợt oanh kích đánh quân Taliban để bảo vệ A Phú Hãn. Với bạo động tiếp tục xảy ra, tiến trình ký hiệp ước hòa bình do Mỹ đề nghị với Taliban xem có vẻ khó đạt được. (Getty Images)


Quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã không kích Taliban ở tỉnh Helmand, là cuộc tấn công đầu tiên kể từ khi Washington và phiến quân ký thỏa thuận hòa bình hôm 2 tháng /2. Các chiến binh Taliban đã "tấn công dữ dội một trạm kiểm soát của Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan. Chúng tôi thực hiện không kích để phá vỡ cuộc tấn công này,” sông onny Leggett, phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Afghanistan, viết trên Twitter, đồng thời khẳng định Washington cam kết hòa bình nhưng sẽ bảo vệ lực lượng Afghanistan nếu cần.

"Lãnh đạo Taliban đã hứa với cộng đồng quốc tế rằng họ sẽ giảm bạo lực và không gia tăng các cuộc tấn công. Chúng tôi kêu gọi Taliban ngừng các cuộc tấn công không cần thiết và duy trì cam kết,” phát ngôn viên noói. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ tấn công Taliban kể từ sau khi hai bên ký thỏa thuận hôm 29/2, theo đó, Mỹ và các lực lượng nước ngoài sẽ rời khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng, Taliban và Kabul sẽ trao đổi tù nhân. Sau khi ký thỏa thuận, Taliban từ ngày 2 tháng 3 tiếp tục tấn công lực lượng Afghanistan, mặc dù các nguồn tin ẩn danh cho biết Taliban sẽ hạn chế tấn công lực lượng nước ngoài.

Chiến trường Afghanistan là cuộc chiến kéo dài nhất của Hoa Kỳ, khiến khoảng 2,400 lính Mỹ thiệt mạng từ năm 2001, khi Washington quyết định đưa quân đến nước này sau vụ khủng bố 11, tháng 9. Ngũ Giác Đài đang duy trì khoảng 13.000 lính ở Afghanistan.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Đúng là hòa bình với Taliban khó đạt thực. Người Hồi giáo rất dễ trở thành quá khích, nếu bị các giáo sĩ dẫn dụ vào con đường TÀ, như hứa là nếu TỬ VÌ ĐẠO thì sẽ được lên THIÊN ĐƯỜNG và được 72 tiên nữ hầu hạ. NGHE THẤY MÀ HAM ! Lúc đó chỉ sợ ngày ngày phải uống một vài viên viagra của bọn "PHẢN GIÁO" !!!!!!
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements