Friday, 10/01/2020 - 07:54:49

Mỹ nói Iran định tấn công các tòa đại sứ, ban hành lệnh trừng phạt IranNgoại Trưởng Mike Pompeo (bên trái) và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin trong buổi họp báo ngắn về tình hình Iran tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Sáu, 10 tháng 1, 2020. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu, “các mối đe dọa khẩn cấp” khiến chính phủ của ông buộc phải tiêu diệt vị tướng hàng đầu của Iran có bao gồm “bốn tòa đại sứ,” kể cả đại sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad.
Trong cuộc phỏng vấn với hãng Fox News, Tổng Thống Trump nói, “nhiều khả năng mục tiêu sẽ là tòa đại sứ ở Baghdad. Tôi không thể tiết lộ nhiều, nhưng tôi tin là các âm mưu tấn công của họ liên quan đến bốn tòa đại sứ.”
Trước đó trong cùng ngày, Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ phải tiêu diệt Tướng Iran Qasem Soleimani do ông ta đang lên kế hoạch "tấn công quy mô lớn" nhằm vào các tòa đại sứ và cơ sở Hoa Kỳ.
"Chúng tôi không biết chính xác thời gian thực hiện nhưng chắc chắn một điều rằng Qasem Soleimani đã âm mưu tấn công quy mô lớn chống lại lợi ích của Hoa Kỳ, và những cuộc tấn công đó sắp xảy ra,” Ngoại Trưởng Pompeo nói trong cuộc họp báo tại Washington.
Ông Pompeo nói thêm rằng Hoa Kỳ có "thông tin cụ thể" về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công "chống lại các cơ sở của Mỹ, bao gồm các đại sứ quán và căn cứ quân sự Mỹ trên toàn khu vực.”
Ngoại Trưởng Pompeo vào hôm 3 tháng 1 cũng cho biết Washington đã theo dõi và quyết định không kích hạ sát tướng Iran, để bảo vệ mạng sống công dân Mỹ tại Trung Đông. Ông Pompeo cáo buộc Soleimani đang tham gia vào âm mưu tấn công quy mô lớn trong khu vực, có thể đe doạ tính mạng hàng trăm người.

Ban lệnh trừng phạt Iran

Bộ Tài Chánh tuyên bố ban hành các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 8 viên chức cấp cao và 17 nhà sản xuất kim loại Iran, để đáp trả vụ Tehran tấn công căn cứ Hoa Kỳ.
"Chúng tôi sẽ chặn nguồn tiền hàng tỷ Mỹ kim đang hỗ trợ cho chế độ Iran do hậu quả từ các hành động của họ,” Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày thứ Sáu.
Lệnh trừng phạt mới nhắm vào 8 viên chức cấp cao Iran, bao gồm cả Thư ký Hội đồng An Ninh Quốc Gia Tối Cao Iran Ali Shamkhani, Tướng Mohammad Reza Ashtiani, và Gholamreza Soleimani, chỉ huy dân quân Basij. Bộ Ngân Khố cũng trừng phạt 17 nhà sản xuất và khai thác kim loại Iran, là nguồn cung cấp nhiều tỷ Mỹ kim cho chính phủ nước này.

Các lệnh trừng phạt cũng nhắm vào một mạng lưới gồm 3 tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc và Seychelles, cùng một tàu "liên quan đến việc mua, bán và vận chuyển các sản phẩm kim loại của Iran.”
Bộ Trưởng Mnuchin cho biết lệnh trừng phạt là phản ứng với vụ tấn công lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq vào hôm 8 tháng 1. Ông Mnuchin tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây áp lực với nền kinh tế Iran cho đến khi "chế độ này ngừng tài trợ cho khủng bố toàn cầu và cam kết không bao giờ có vũ khí hạt nhân.”
Hoa Kỳ hiện đã tái áp dụng lại toàn bộ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran, vốn từng được nới lỏng sau thỏa thuận hạt nhân 2015 ký giữa Iran và các nước P5+1. Biện pháp này đã ảnh hưởng lớn tới kinh tế Iran và khiến nước này giảm xuất cảng dầu mỏ xuống thấp tới mức kỷ lục.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising