Tuesday, 29/09/2020 - 08:49:57

Mỹ, Nhật, Úc, Ấn chuẩn bị họp ngoại trưởng


Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga đến văn phòng tại Tokyo sáng thứ Tư, 30 tháng 9, 2020. (Kyodo News via Getty Images)

 

TOKYO - Chính phủ Nhật sẽ chủ trì một cuộc họp vào tuần tới với sự tham dự của các ngoại trưởng thuộc bốn quốc gia dân chủ lớn nhất khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, được gọi là nhóm Tứ Giác, đối đầu với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Hội nghị ngày 6 tháng 10 tại thủ đô Tokyo sẽ có mặt Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Ngoại Trưởng Nhật Toshimitsu Motegi, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, và Ngoại Trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.

Các viên chức này sẽ thảo luận về đại dịch coronavirus và tình hình trong khu vực, theo Ngoại Trưởng Nhật Motegi cho biết trong cuộc họp báo ngày thứ Ba.

Hội nghị diễn ra trong lúc Trung Quốc và Ấn Độ đang tìm cách giảm căng thẳng tại vùng biên giới ở Himalaya, sau khi các vụ đụng độ tại đây đã dẫn đến những vụ nổ súng đầu tiên kể từ năm 1975 đến nay.

Cuộc họp cũng là sự kiện ngoại giao lớn của chính phủ của tân Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga, người mới nhậm chức vào giữa tháng 9. Thủ Tướng Suga được cho là không có nhiều kinh nghiệm ngoại giao, và một trong các nhiệm vụ khó khăn nhất của ông sẽ là cố gắng duy trì thế cân bằng mỏng manh giữa Trung Quốc, một đối tác thương mại lớn nhất của Nhật, và Hoa Kỳ, một đồng minh quân sự duy nhất của Nhật.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising