Monday, 29/03/2021 - 08:12:15

Mỹ, Nhật, Nam Dương cùng tăng áp lực chống Trung Cộng


Một chiến xa có thể chạy xuống nước mới được cung cấp cho quân đội Phi Luật Tân và được dùng trong một cuộc tập trận tại Subic Bay ngày 21 tháng 9, 2019, nhằm bảo vệ lãnh thổ tại Biển Đông. (Ted Aljibe/ AFP via Getty Images)


Các quốc gia Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Nam Dương, đã cùng đồng loạt gia tăng áp lực đối với Bắc Kinh, trong bối cảnh Trung Cộng đang tranh chấp với Phi Luật Tân về một đảo san hô tại Biển Đông.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken vào thứ Hai đã viết lên Twitter rằng, Hoa Kỳ luôn ủng hộ đồng minh Phi Luật Tân, trong vụ đối đầu với dân quân hàng hải Trung Cộng tại đảo Whitsun thuộc quần đảo Trường Sa.

Trong khi đó, tại cuộc họp vào Chủ Nhật vừa qua, các bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản và Nam Dương đã đồng ý gia tăng hợp tác quốc phòng và tổ chức tập trận chung trên Biển Đông.

Quyết định này được coi là thông điệp chung của Tokyo và Jakarta, nhằm thể hiện rằng hai nước phản đối mọi hành động làm tăng căng thẳng tại biển Đông của Trung Cộng.

Việc ba quốc gia tăng áp lực đối với Trung Cộng diễn ra sau khi Phi Luật Tân vào tuần trước gởi thư ngoại giao chính thức cho Bắc Kinh, phản đối việc hơn 200 tàu cá Trung Cộng thả neo tại đảo Whitsun từ ngày 7 tháng 3 đến nay.

Bắc Kinh bác bỏ thông tin cho rằng các tàu cá này được điều hành bởi dân quân hàng hải, nhưng khẳng định sự hiện diện của đội tàu cá là hợp lý, vì đây là đảo thuộc sở hữu của Trung Cộng.

Trong thông cáo vào thứ Bảy trước, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi Luật Tân Delfin Lorenzana cho biết sẽ điều động máy bay mỗi ngày để theo dõi tình hình tại đảo Whitsun, đồng thời Hải quân Phi Luật Tân cũng sẽ tuần tra tại đây để bảo vệ ngư dân và chủ quyền lãnh thổ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements