Monday, 13/09/2021 - 07:08:34

Mỹ, Nhật lo ngại trước việc Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn


Hình ảnh trên truyền hình Bắc Hàn cho thấy hỏa tiễn có hình dạng như máy bay, có khả năng bay thấp để tránh bị phát giác bởi radar.


Chính phủ Hoa Kỳ cho rằng sự việc Cộng Sản Bắc Hàn vừa bắn thử hỏa tiễn là mối đe dọa cho khu vực, trong khi Nhật Bản cũng bày tỏ sự lo ngại và cho biết đang theo dõi tình hình.

“Sự kiện này cho thấy mục tiêu phát triển quân sự của Bắc Hàn, cũng như cho thấy những mối đe dọa nhằm vào các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế,” Bộ Tư Lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ ra thông cáo ngày thứ Hai, nhắc đến vụ Bắc Hàn thử hỏa tiễn hành trình tầm xa.

Ngũ Giác Đài cho biết đang giám sát tình hình, đồng thời liên tục thảo luận với các đồng minh và đối tác. “Cam kết của Hoa Kỳ đối với việc hỗ trợ phòng thủ cho Nam Hàn và Nhật Bản vẫn không thay đổi,” thông cáo viết.

Trong khi đó, Chánh Văn Phòng Nội Các Nhật Bản ông Katsunobu Kato cho biết Tokyo lo ngại trước thông tin Bình Nhưỡng thử thành công hỏa tiễn hành trình tầm xa. Ông nói thêm rằng Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và Nam Hàn để theo dõi các diễn biến tiếp theo.

Trước đó, Bắc Hàn đã thông báo phóng thử thành công một loại hỏa tiễn hành trình tầm xa mới vào cuối tuần qua, gọi đây là vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng. Hỏa tiễn di chuyển trong 7.580 giây theo quỹ đạo bay hình bầu dục và hình số 8 trên lãnh thổ và hải phận Bắc Hàn, sau đó bắn trúng mục tiêu cách 1,500 cây số.

Theo hình ảnh được công bố trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao Động Bắc Hàn, bệ phóng hỏa tiễn được đặt trên khung sàn xe tải với năm ống phóng giống hệ thống pháo phản lực khổng lồ được Bình Nhưỡng công bố năm ngoái. Ảnh chụp trên không cho thấy hỏa tiễn có đầu tròn, hình trụ dài với hai cánh nâng chính và ba cánh lái ở đuôi, tương đồng với nhiều mẫu hỏa tiễn hành trình tầm xa trên thế giới.

Giới chuyên gia nhận xét loại hỏa tiễn mới sẽ tăng cường đáng kể năng lực tấn công của Bắc Hàn, nhờ tầm bắn xa, bay ở độ thấp nên có khả năng lẩn tránh radar, xuyên qua lưới phòng không đối phương và mang được đầu đạn hạt nhân. Các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc không cấm Bình Nhưỡng thử hỏa tiễn hành trình.

Vụ phóng thử diễn ra chỉ vài ngày sau lễ diễn binh lớn ở Bình Nhưỡng, kỷ niệm 73 năm quốc khánh Bắc Hàn. Đây là lần đầu tiên nước này phóng thử hỏa tiễn kể từ tháng Ba. Bình Nhưỡng đã không thử hạt nhân hay hỏa tiễn đạn đạo kể từ năm 2017.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements