Saturday, 04/02/2017 - 09:23:24

Mỹ nhất định không nhân nhượng Iran

Trong khi Mỹ đang đào hố sâu ngăn cách với Iran, Ngoại Trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault (bên trái) và Ngoại Trưởng Mohammad Javad Zarif của Iran đang ký hiệp ước hợp tác kinh tế vào ngày 31 tháng Giêng, 2017. (Atta Kenare/ Getty Images)


IRAN - Ai cũng rõ sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1978 xảy ra ở Iran và tiếp theo đó là vụ bắt giữ làm con tin 44 công dân Mỹ ở Tòa Đại Sứ Mỹ tại Tehran, đã làm quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Iran bước vào giai đoạn ảm đạm kéo dài gần bốn thập niên.

Vì thế trước khi ra đi, ông Barack Obama không dấu được “tự hào” khi cho là Hoa Kỳ và thế giới đã đạt được một thỏa thuận lịch sử về nguyên tử với Iran, khi ông tổng kê lại những thành tích mà chính phủ ông làm được từ tám năm qua.

Trái với thái độ “hoàng hôn dịu dàng” của Obama, Tổng Thống Donald Trump đã không do dự khi đưa ra ngay những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Iran, sau khi nước này thử nghiệm một hỏa tiễn tầm trung, và có vẻ hỏa tiễn đã thất bại vì nổ tung.

Trong tuần qua, căng thẳng ngôn ngữ giữa Washington và Tehran diễn ra rất rõ ràng, nhưng Cộng Hòa đã tỏ ra hoanh nghênh thái độ cương quyết của chính phủ Trump, vì họ từng nhiều lần thúc giục ông Obama phải cứng rắn hơn đối với Iran mà ông Obama phớt lờ, cũng như ông đã từng phớt lờ vụ khủng hoảng ở Syria.
Nghị Sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, tuyên bố, “Nếu nhìn lại những gì diễn ra trên thế giới và nhìn lại những gì mà Iran đã làm thì chúng ta nhận thấy đã đến lúc phải đáp trả cứng rắn với Tehran rồi.”
Chính phủ Hoa Kỳ cho hay các lệnh trừng phạt mới nhắm vào 12 công ty quốc tế và 13 cá nhân, kể cả những kẻ ủng hộ lực lượng Vệ Binh Cách Mạng của Iran và giúp chính phủ Iran có được phương tiện tiến hành chương trình thử nghiệm hỏa tiễn của mình.

Những cá nhân và các công ty này vốn xuất phát ở các quốc gia như Iran, Trung Quốc, Lebanon và Các Tiểu Vương Ả Rập Thống Nhất, còn các cá nhân còn bị cấm làm ăn buôn bán ở Hoa Kỳ hay ký giao kèo buôn bán với các công dân Mỹ.

Iran đáp trả cũng rất quả quyết. Bahram Qassemi, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Iran, tuyên bố, “Chúng ta cần nêu rõ chí khí can trường của người Iran trên thế giới, đặc biệt đối với Mỹ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp