Monday, 06/08/2018 - 08:24:12

Mỹ nhân kế

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong sử sách chiến tranh của loài người, tối thiểu có hai phụ nữ đã đem nữ sắc ra thay thế quân lực để tạo thay đổi tương quan lực lượng giữa nước họ với quốc gia đang đối đầu. Tính theo thứ tự thời gian thì mỹ nhân đầu tiên sử dụng sắc đẹp làm vũ khí là Tây Thi, một cô gái nước Việt.

Sử sách bên Tầu ghi chép: “Tây Thi đẹp tới mức 'chim sa cá lặn', chỉ cần hiện diện ở đâu là cây cối nghiêng ngả, vạn vật đắm chìm bởi dung nhan quá hoàn hảo của nàng; do đó sử gia Tầu phong cho nàng là người đứng đầu trong Tứ Đại Mỹ Nhân thời bấy giờ.”

Dĩ nhiên, đã là chuyện Tầu, chuyện Tây Thi cũng tào lao như nhiều chuyện khác.
Đem so sánh hình vẽ Tây Thi với hình chụp Maria Butina, tôi thấy cô Butina không thể nào đẹp bằng Tây Thi, nhưng vẫn phải dùng ba chữ MỸ NHÂN KẾ chung cho cả hai trường hợp, vì không tìm được cụm từ nào đúng hơn, công bằng hơn để nhận định về người đẹp Nga Butina; vả lại vẫn có một điểm tương đồng giữa hai người đàn bà đó -họ cùng đem sắc đẹp ra phục vụ quyền lợi đất nước họ.


Tây Thi

Một điểm tương đồng khác -họ không làm mật vụ, họ cũng không phải là điệp viên, họ không tìm biết tin mật, mà chỉ sử dụng sắc đẹp làm khí giới chinh phục quốc gia đối thủ của nước họ.
Tây Thi trở thành hầu thiếp của Ngô Vương Phù Sai, rồi diệt Ngô, bằng cách làm cho vua Ngô -Phù Sai- trở thành kiệt quệ vì say đắm tận hưởng dục tình; trong lúc cô Butina xác nhận cô 'ngủ' với nhiều chính khách Cộng Hòa lớn tuổi hơn cụ thân sinh ra cô, để gây cảm tình; điều tự cô xác nhận đó cũng tạo thêm hiểu lầm về việc làm của cô.

Tuy nhiên, xin đừng ai đánh giá cô ngang hàng với những cô 'em gái' madam Kristin Davis. Những chính khách Mỹ được cô biệt đãi, không phải móc túi ra thanh toán gì cả, cô cho họ 'yêu' cô, mà chỉ đòi lại tình yêu của họ với quê hương cô, nước Nga.
Danh sách thân hữu của cô đông lắm, xin đơn cử vài thí dụ:


Dẫn giải bốn tấm hình trên, từ trên góc trái đi theo kim đồng hồ xuống dưới; hình số 1 cô chụp với người tình mà cô yêu nhất: chàng AK47 báng xếp, băng đạn dài 30 viên; hình số 2, ông James W. Porter II, nguyên chủ tịch hội súng NRA, hình số 3: ông Wayne LaPierre, phó chủ tịch NRA; hình chót, cựu nghị sĩ Rick Santorum. Cả ba người đàn ông Mỹ này, cùng yêu người yêu của cô Butina-chàng AK47.

Ngắm dung nhan 'nàng' qua bốn bức ảnh trên, tôi thầm nghĩ nhiều độc giả cũng đồng ý với tôi là mỹ nhân Nga không thể so sánh với Tây Thi -gái nước Việt -mặc dù, cũng như toàn thể quý vị, tôi chỉ đoán mò, chứ chưa lần nào được chiêm ngưỡng sắc đẹp nghiêng thành, đổ nước của Tây Thi.

Viết bài tường thuật về cô Butina, báo chí Mỹ dùng cụm từ nhà hoạt động bênh vực quyền sở hữu súng, Butina giải thích là ngày còn theo học đại học tại Nga, cô cũng đã thích súng, và đã đấu tranh cho quyền 'thả dàn' mua súng, giữ súng.

Giờ này đang theo đuổi chương trình hậu đại học tại Mỹ, Butina vẫn yêu súng, và trở thành hội viên có đóng niên liễm cho hội súng NRA (national riffle association); ngoài việc tranh đấu cho quyền có súng của người Mỹ, cô mỹ nhân Nga còn tranh đấu cho tình hữu nghị Nga-Mỹ.

Nhiều người lại cho là cuộc đấu tranh thứ nhất chỉ là phương tiện để thực hiện cuộc đấu tranh thứ nhì.
Cùng với luật sư Paul Erickson (một hội viên khác của NRA), cô tổ chức nhiều bữa ăn thân thiện Nga-Mỹ. Qua email, Erickson phổ biến nhiều thành công của cô trong việc kết nối những 'người bạn của Nga', trong số đó có bà Susan Eisenhower -cháu nội tổng thống Eisenhower- một ngòi bút uy tín của truyền thông Hoa Kỳ, và ông George O'Neill Jr. một nhà văn bảo thủ. Ông O'Neill đài thọ một số chi phí của cô Butina trong những nỗ lực vận động gây tình thân hữu Nga-Mỹ.

Trong cáo trạng truy tố cô, công tố viên liên bang cáo buộc cô được mật vụ Nga yểm trợ trong nỗ lực 'con ngựa thành Troy' -sử dụng hội súng NRA làm cứu cánh, để chen vào sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ.

Con ngựa thành Troy là chuyện cổ của người Hy Lạp kể lại một giai thoại về thuật nội tuyến của quân đội Hy Lạp; họ vây khổn thị trấn độc lập Troy trong suốt 10 năm mà không chọc thủng được hệ thống phòng thủ của thành phố đó.

Cuối cùng vị tư lệnh lực lượng tấn công ra lệnh đóng một con ngựa gỗ khổng lồ, rồi đặt trong bụng ngựa một tiểu tổ biệt kích. Bên trong hệ thống phòng thủ, binh sĩ thành Troy ngày ngày quan sát việc làm của lực lượng tấn công mà không biết công dụng của con ngựa gỗ.

Một buổi chiều, họ thấy quân Hy Lạp kéo nhau xuống thuyền rút lui; tối hôm đó họ cho một trung đội bố phòng ra đẩy con ngựa gỗ to lớn vào, để thích thú ngắm nghía như một chiến lợi phẩm.

Mô tả cảnh quân dân thành phố Troy tràn ra đường nhảy múa, ăn mừng chiến thắng qua việc quân Hy Lạp rút lui, chấm dứt việc phong tỏa thành Troy, cụ Nguyễn Du nhà ta viết, “ngọn cờ ngơ ngác, trống canh trễ tràng.”


Con ngựa gỗ Trojan

Cơm no, rượu say sau tiệc vui thoát nạn, quân, dân thành Troy vững bụng ngủ yên; và đó là thời điểm thuận lợi cho tiểu tổ biệt kích hoạt động: họ mở chốt bụng ngựa, chui ra mở cổng thành cho đại quân Hy Lạp tiến vào.
Giai thoại ru ngủ đối phương của công tố viện liên bang có đủ vững để buộc tội cô Butina hay không, khi chính Tổng Thống Trump đã thân hành đến tận Helsinki để mật đàm tay đôi với Tổng Thống Nga Putin?
Cân, đo, đong, đếm mọi dữ kiện cụ thể mà công tố viện có trong tay, họ vẫn khó thuyết phục vị chánh án xét xử tin được việc Butina là một điệp viên, vì cô không đánh cắp tin tức của Mỹ; cô chỉ vận động người Mỹ có một góc nhìn thân thiện hơn với quê hương cô.

Điều các biện lý liên bang cần chứng minh trước tòa là cuộc vận động của mỹ nhân Butina sẽ có tác hại cho Hoa Kỳ, như tác phẩm của mỹ nhân Tây Thi. Điều đó có khả thi không?

Cáo buộc cầm tù mỹ nhân Nga tùy thuộc vào lá phiếu của cử tri trong cuộc bầu cử ngày mùng 6 tháng 11 này. Nếu họ vẫn cứ dzui dzẻ bầu Cộng Hòa thì Butina không có tội gì cả; con ngựa thành Troy sẽ được trả về cho dã xử hoang đường, và không cánh cửa nào còn đóng, tạo ngăn cách thân tình Nga-Mỹ nữa.

Từ khóa tìm kiếm:
Mỹ nhân kế
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp