Sunday, 22/07/2018 - 02:06:40

Mỹ nhân kế

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Mỹ nhân kế là một trong 36 sách lược người Tầu sử dụng trong chiến tranh -thường được gọi là 'Tam thập lục kế'; nhân vật điển hình cho mỹ nhân kế là người đẹp Tây Thi.
Chuyện Tầu kể lại là: Thời Xuân Thu, Câu Tiễn nước Việt bị Ngô Vương Phù Sai tấn công đến mức gần mất nước. Phạm Lãi và Văn Chung bèn hiến kế, khuyên Câu Tiễn dâng mỹ nhân nổi tiếng của nước Việt là Tây Thi cho Phù Sai khiến Ngô Vương vì đắm đuối nữ sắc mà bỏ bê chính sự, tạo thời cơ cho Câu Tiễn trả thù.

Đời xưa, người Tầu sử dụng mỹ nhân kế thì, thế kỷ thứ 21, người Nga cũng sử dụng mỹ nhân kế, mặc dù mỹ nhân Nga -cô Maria Butina- không đẹp được như Tây Thi, mà lại còn có tật mê súng.
 

Người đẹp Tây Thi


Maria Butina ...  


Người đẹp thích chơi súng

Cô Butina vừa bị bắt và bị truy tố về tội gây ảnh hưởng chính trị với nhiều chính khách Mỹ trong lúc bí mật liên hệ với mật vụ Nga.

Butina bị cáo buộc là trong bốn năm vừa rồi, cô móc nối với nhiều chính khách Cộng Hòa, và tìm cách lung lạc họ. Hôm thứ Tư 7/18/18, một công tố viên liên bang cho biết cô khai với họ là một nhà tỉ phú Nga, rất quyền thế và thân cận với Điện Cẩm Linh tài trợ cho hoạt động của cô.

Butina khai cô sống tại Mỹ với chiếu khán du sinh, mặc dù cô đã học hết chương trình đại học. Cô hy vọng sẽ xin được work visa, loại chiếu khán giúp cô ở lại Hoa Kỳ lâu hơn. Cô đã từng đề nghị với những người Mỹ quyền thế cuộc trao đổi 'sex for job' (tình dục đổi job).

Lúc bị bắt, cô đang cặp với một chính khách Cộng Hòa mà cô gọi là 'my boyfriend'; ông này lớn gấp đôi tuổi cô -58.

Sau hai tiếng đồng hồ điều trần (hearing) tại tòa liên bang, công tố viên cho biết cô bị cáo buộc vào tội vận động bất hợp pháp cho chính phủ Nga. Cô hoạt động trong một kế hoạch dài hạn nhằm vận động các chính khách Mỹ có quan điểm thân Nga. Mặc dù nhân viên công tố không nêu đích danh chính khách nào, nhưng cáo trạng cho thấy Butina nhắm những vị có nhiều triển vọng lãnh đạo Hoa Kỳ, kể cả ông Donald Trump -ngày ông chưa đắc cử.

Trong một bản memo (ghi nhận) nhân viên công tố đánh giá Butina là một trong nhiều cán bộ của Nga hoạt động như vậy.

Nếu họ đúng, thì quả Tây Thi Nga không đẹp bằng đào đóng phim khiêu dâm của Mỹ, trong số đó có thể kể cô Stormy Daniels, người tự xưng là girlfriend của ông Trump và được luật sư của ông bịt miệng bằng $130,000.
 

Stormy Daniels

Tài liệu công tố mô tả kế hoạch mỹ nhân của Nga như một mưu đồ tạo ảnh hưởng chính trị, hoặc thu nhận tin tức chính trị, bên cạnh hoạt động của sĩ quan quân báo Nga- những người lấy tin qua hệ thống điện tử, và sử dụng tin lấy được trên những mạng xã hội của Mỹ trong những bản tuyên truyền xám, gây ảnh hưởng cho cử tri Mỹ, như họ đã làm trong cuộc bầu cử 2016.

Cáo trạng cho là Butina thuộc hệ thống do Alexander Torshin điều động; ông này là phó giám đốc Ngân Hàng Trung Ương Nga, ông tài trợ $125,000 công tác phí cho Butina và các nữ đồng chí của cô hoạt động.

Hệ thống tình báo này móc nối với hội súng National Rifle Association và tổ chức tôn giáo National Prayer Breakfast; Butina khai là nhóm của cô cộng tác với nhiều nhóm khác trong nỗ lực phối hợp toàn cầu.
Chánh Án Liên Bang Deborah A. Robinson không cho cô đóng tiền bail tại ngoại, vì công tố viện liệt cô vào hạng nghi can có điều kiện bay ra ngoại quốc để tránh không ra tòa.

Các biện lý trình bày là Butina đã trả nhà, đã mướn xe truck chở đồ, và đã đóng thùng đồ đạc chuẩn bị di chuyển.

Mức án tối đa về tội trạng gián điệp mà cô bị truy tố là 15 năm tù giam; tháng Ba vừa rồi cô ăn tối với một nhà ngoại giao Nga, ông này là một sĩ quan quân báo; ông rời lãnh thổ Mỹ sau đó hai tuần.
Trong những địa chỉ email cô liên lạc có một liên lạc viên của FSB -Federal Security Service- Sở tình báo Nga thay thế cho sở mật vụ KGB ngày trước.

Phó Biện Lý Erik M. Kenerson nói trong hồ sơ truy tố Butina, có một tấm ảnh cô chụp chung với đại sứ Nga tại tòa đại sứ ở Washington.

Biện hộ Butina, luật sư Robert N. Driscoll, cố tình tránh né những tình tiết cáo buộc cô vào với những hoạt động tạo ảnh hưởng trong cuộc bầu cử 2016. Driscoll khai thác việc cô Butina không có tên trong danh sách nghi can của công tố viên Robert S. Mueller III, và cô cũng không liên hệ gì đến vụ 12 sĩ quan quân báo Nga đột nhập hệ thống điện thư của đảng Dân Chủ.

Driscoll nói với phóng viên truyền thông, "Thân chủ tôi không liên can đến những cáo buộc xâm nhập, không có trong danh sách nghi can của ông Mueller."

Cô Butina cũng không nhận tội làm điệp viên cho Nga, mặc dù cô có thể là con chốt nhỏ trong một bàn cờ rất lớn.

Năm ngoái, cô tốt nghiệm Master về khoa International Relations (tương quan thế giới) tại viện đại học American University trong hạt Tenleytown, Washington.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga, cô Maria Zakharova, cho là Butina là nạn nhân của thời cuộc; Zakharova nói, "Ai đó, một tay cầm đồng hồ, tay kia cầm cái máy tính, để tính ra thời điểm và tội trạng của Maria Butina." Ý nói Butina chỉ là nạn nhân của cuộc hội nghị thượng đỉnh Helsinki.

Mối rối Helsinki có vẻ mỗi ngày một rối hơn; hôm thứ Năm, 19 tháng Bảy, 2018, tổng thống ra lệnh cho ông cố vấn John Bolton, mời Tổng Thống Nga Vladimir Putin sang thăm Hoa Kỳ vào mùa Thu sắp tới.
Quyết định của tổng thống sau bốn ngày sóng gió “hậu Helsinki” có thể mang nhiều hậu quả, vì mùa thu năm nay cũng là thời điểm của cuộc bầu cử giữa kỳ.

Nếu tòa án Mỹ cũng đem những nghi can trong hồ sơ của công tố viên đặc trách Mueller ra xử vào mùa thu, thì e là hai việc đó có thể tạo nhiều ảnh hưởng trên kết quả bầu cử của cả hai viện.
Giữa những biến chuyển chính trị lớn đó, không ai còn nhớ đến con tép riu Butina -mỹ nhân không đẹp, quốc tịch Nga, thạc sĩ Mỹ- cô sẽ bị hy sinh trong trận giao tranh đầu tiên của cuộc chiến tranh lạnh vừa tái phát sau cuộc họp thượng đỉnh Helsinki.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
nguyen dat thinh, Mỹ nhân kế
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising