Sunday, 25/08/2019 - 10:36:00

Mỹ ngừng bán hệ thống phòng thủ hỏa tiễn cho Thổ Nhĩ Kỳ

Chính quyền Hoa Kỳ đã chính thức rút lại đề nghị bán hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot trị giá $3.5 tỷ Mỹ kim cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Ankara mua hỏa tiễn S-400 của Nga. “Chúng tôi đã nhiều lần nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, lời đề nghị bán hệ thống Patriot cho họ sẽ bị rút lại nếu Ankara nhận hỏa tiễn S-400 của Nga. Do đó, đề nghị bán Patriot của chúng tôi không còn hiệu lực,” một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói.
Hồi tháng 12 năm ngoái, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đồng ý với thương vụ trị giá $3.5 tỷ Mỹ kim, bán hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot và các thiết bị đi kèm cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan này nói rằng Patriot sẽ giúp Ankara đối phó với tình trạng bất ổn trong khu vực. Việc Washington không bán hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ được cho là nhằm đáp trả việc Ankara đã bắt đầu nhận bàn giao các hỏa tiễn phòng không S-400 của Nga.
Trước đó, Hoa Kỳ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình sản xuất chiến đấu cơ F-35, chặn không cho Ankara nhận 100 máy bay thế hệ 5 và loại bỏ các công ty Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chuỗi sản xuất. Washington viện dẫn mối đe dọa an ninh từ S-400 khi đặt hệ thống này hoạt động chung với F-35 trong một nền quân sự. Ankara đã cương quyết mua S-400 bất chấp phản đối từ Hoa Kỳ, và tuyên bố rằng họ có quyền làm như vậy với tư cách là một quốc gia độc lập.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising