Monday, 18/07/2016 - 09:59:09

Mỹ ngại Trung Quốc sẽ chiếm mặt trăng

Trong hình phác họa do cơ quan không gian Trung Quốc cung cấp cho thấy một phi thuyền thám hiểm trên mặt trăng vào mùa hè 2014.


Cơ quan không gian Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch đưa một chiếc phi thuyền thám hiểm đầu tiên đáp xuống trên mặt tối của nguyệt cầu vào năm 2018, đánh dấu một mốc quan trọng trong chương trình không gian đầy tham vọng của họ, theo Tân Hoa Xã loan tin trong tuần này.

Trung Quốc đã tập trung vào chương trình thám hiểm mặt trăng, bắt đầu khoảng hai năm trước đây, sau khi họ thực hiện một cuộc hạ cánh khá an toàn lần đầu tiên trên mặt trăng kể từ năm 1976, với phi thuyền Thường Nga-3 và xe thám hiểm Ngọc Thố của họ.

Các phi thuyền trước đó đã nhìn thấy phía bên kia của mặt trăng, là phía không bao giờ có thể được thấy từ trái đất, nhưng không có phi thuyền nào có thể đáp xuống trên vùng tối đen đó.

Một chiếc phi thuyền mới, Thường Nga-4, cũng tương tự như Thường Nga-3, nhưng có thể mang theo một tải trọng lớn hơn. Tân Hoa Xã cho biết, trích dẫn lời ông Liu Jizhong, người đứng đầu trung tâm thám hiểm mặt trăng, trực thuộc cơ quan quản trị khoa học, công nghệ và kỹ nghiệp quốc phòng.
Phi thuyền này sẽ nghiên cứu các điều kiện địa chất ở phía bên kia của mặt trăng, theo ông Liu cho biết.
Từ đó, Trung Quốc có thể đặt một viễn vọng kính radio, để cho các nhà thiên văn sử dụng. Những cuộc truyền tín hiệu radio từ trái đất không thể đạt tới mặt sau của nguyệt cầu, khiến cho mặt tối này trở thành một vị trí tuyệt vời cho các dụng cụ nhạy cảm.

Vào tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc loan báo lần đầu tiên về ước vọng đáp xuống trên phía tối của mặt trăng. Họ dự định mở một chuyến thám hiểm không gian vào một thời điểm nào đó trước năm 2020.
Sự việc ấn định một thời điểm phóng phi thuyền vào năm 2018 cho thấy nhól lãnh tụ Trung Quốc muốn đẩy nhanh chương trình không gian. Chủ Tịch Tập Cận Bình kêu gọi Trung Quốc hãy tự khẳng định là một cường quốc thám hiểm không gian.

Trung Quốc nhấn mạnh rằng chương trình không gian của họ là dành cho các mục đích hòa bình.
Tuy nhiên, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã nêu rõ các khả năng thám hiểm không gian đang gia tăng của Trung Quốc. Cơ quan này nói rằng Trung Quốc đang theo đuổi các hoạt động nhằm ngăn chặn không cho các đối thủ của họ sử dụng các tài sản đặt trên không gian, khi xảy ra một cuộc khủng hoảng.

Cách đây chín năm, Trung Quốc sử dụng một hỏa tiễn đạn đạo để phá hủy một vệ tinh đang bay trên quỹ đạo. Vụ này làm cho người ta thêm lo ngại về một cuộc chạy đua võ trang mới trên không gian.
Trong tháng Ba, chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ mở chương trình thám hiểm mặt trăng của họ ra cho các công ty, chứ không phải chỉ cậy dựa vào lãnh vực do nhà nước sở hữu giống như trước đây, hy vọng sẽ thúc đẩy những bước đột phá công nghệ.

Theo Tân Hoa Xã cho biết, vào đầu năm 2015 Trung Quốc gửi cho các nước khác “một bức thư về ý định hợp tác” trong chuyến thám hiểm mới nhất của họ. Không rõ ràng có nước nào ghi danh tham gia hay không.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp