advertisements
Wednesday, 27/04/2022 - 07:27:31

Mỹ, Nga trao đổi tù nhân


Cha mẹ của anh Trevor Reed, ông Joey và bà Paula, đã vận động cho con trai và kêu gọi Nga hãy trả tự do cho anh Trevor tại công viên Lafayette Park gần Tòa Bạch Ốc ngày 30 tháng 3, 2022. Nga đã bất ngờ đồng ý trao đổi Trevor Reed cho một cựu phi công Nga bị bắt vì tội buôn ma túy. (Anna Moneymaker/ Getty Images)

 

 

Mạc Tư Khoa và Hoa Thịnh Đốn đã có cuộc trao đổi tù nhân, gồm một cựu binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ bị giam tại Nga, và một người Nga bị kết án buôn ma túy ở Mỹ.

“Đây là quyết định khó khăn nhưng chúng tôi cho rằng nó rất xứng đáng,” một viên chức Hoa Kỳ ẩn danh nói về cuộc trao đổi tù nhân diễn ra hôm thứ Tư.

Theo đó, Nga đã trả tự do cho anh Trevor Reed, một cựu binh Thủy Quân Lục Chiến 30 tuổi từ Texas. Sau khi bị bắt vào mùa hè năm 2019 do tội đánh cảnh sát, Reed bị phạt 9 năm tù. Anh Reed đã ngồi tù gần 1,000 ngày, theo gia đình, sức khỏe của anh suy yếu trong thời gian gần đây.

Đổi lại, Hoa Kỳ đồng ý trao trả Konstantin Yaroshenko, một phi công Nga thọ án 20 năm tù tại tiểu bang Connecticut, vì tội âm mưu buôn lậu ma túy vào Mỹ.

Ông Yaroshenko bị bắt tại Liberia vào năm 2010 rồi bị dẫn độ về Hoa Kỳ. Cả Hoa Kỳ và Nga đều tìm cách để công dân của mình về nước trong nhiều năm qua. Hôm thứ Tư Tổng Thống Joe Biden cho biết quá trình thương lượng về việc trao đổi tù nhân đòi hỏi “những quyết định khó khăn.”

“Sự trở về an toàn của ông ấy là bằng chứng cho sự ưu tiên của chính quyền của tôi đối với việc đưa công dân Hoa Kỳ bị giữ làm con tin và bị bắt giam oan ở nước ngoài về nước,” ông Biden nói.

Hai tù nhân được trao đổi tại một quốc gia Âu Châu. Viên chức hai bên không tiết lộ địa điểm, nhưng vài giờ trước khi đợt trao đổi diễn ra, dịch vụ giám sát chuyến bay thương mại ghi nhận một máy bay của Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga đã bay về phía thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc trao đổi tù nhân giữa Hoa Kỳ và Nga là một diễn biến ngoại giao đáng chú ý, khi diễn ra giữa lúc giao tranh Nga - Ukraine đã kéo quan hệ hai nước xuống mức cực kỳ thấp trong nhiều thập niên qua.

Ngoài anh Reed, Nga còn giam giữ một số công dân Hoa Kỳ như cô Brittney Griner, ngôi sao bóng rổ nữ chuyên nghiệp Hoa Kỳ, bị tạm giam vào tháng Hai vì tàng trữ ma túy, và ông Paul Whelan, một giám đốc thương mại bị cáo buộc là gián điệp.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements