Wednesday, 27/09/2017 - 08:18:58

Mỹ, Nga hợp tác xây trạm không gian trên Mặt Trăng


Hình phác họa trạm không gian Deep Space Gateway trên quỹ đạo Mặt Trăng. Ảnh: NASA.


HOA THỊNH ĐỐN - Nga và Hoa Kỳ vừa đạt thoả thuận hợp tác xây dựng trạm không gian đầu tiên trên Mặt Trăng. Đây là một phần của kế hoạch dài hạn nhằm đưa con người lên Sao Hỏa. Cơ quan không gian Nga Roscosmos và NASA của Hoa Kỳ sẽ cùng xây dựng một trạm không gian mới có tên Deep Space Gateway (Cánh cổng vào không gian) trong quỹ đạo của Mặt Trăng. Đây sẽ là căn cứ quốc tế cho con người và robot thăm dò Mặt Trăng và là điểm dừng chân cho các phi thuyền.

"Chúng tôi đã cùng đồng ý hợp tác trong dự án xây dựng trạm không gian quốc tế Deep Space Gateway trên quỹ đạo của Mặt Trăng", chủ tịch Roscosmos Igor Komarov khẳng định bên lề Hội nghị Phi hành gia quốc tế tại Adelaide, Úc, hôm thứ Tư.

NASA cho biết thỏa thuận này cho thấy tầm nhìn chung của hai cơ quan về nhiệm vụ thăm dò vũ trụ của con người. Hoa Kỳ và Nga sẽ hợp tác xây dựng các hệ thống cần thiết cho việc thực hiện những nhiệm vụ khoa học trong quỹ đạo và trên bề mặt Mặt Trăng, cũng như trên Sao Hỏa. "Các bộ phận và thiết bị của trạm, cũng như hệ thống duy trì hoạt động sống, sẽ được chế tạo dựa trên thiết kế của Nga,” Roscosmos cho hay.

Phía Nga thêm rằng, hai bên cũng đã thảo luận về việc sử dụng các hỏa tiễn Proton-M và Angara của Moscow, cùng các phi thuyền khác để phục vụ việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho trạm không gian Mặt Trăng. Các hoạt động chính của dự án dự kiến bắt đầu vào năm 2020.

"Chúng tôi hiểu rằng mình đóng vai trò chủ chốt và chúng tôi phải cùng nhau thực hiện các nhiệm vụ này", ông Komarov nói. "Trạm sẽ là một nền tảng quan trọng cho các nghiên cứu trong tương lai.”
Các chuyên gia đã ca ngợi thỏa thuận này, coi đó là sự bắt đầu mang tính biểu tượng của hợp tác Mỹ - Nga về thăm dò không gian.

Thăm dò vũ trụ là một trong số ít lĩnh vực hợp tác quốc tế của Nga và Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng chính trị giữa hai nước. Các phi hành gia hai nước lâu nay vẫn cùng làm việc với nhau trên trạm không gian quốc tế ISS, quay quanh Trái Đất từ năm 1998.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp