advertisements
Monday, 18/11/2019 - 07:06:23

Mỹ, Nam Hàn tiếp tục đàm phán về chi phí quân sự


SEOUL - Các viên chức Nam Hàn và Hoa Kỳ vào thứ Hai đã tiếp tục thương lượng về số tiền mà Washington muốn Seoul chi trả để duy trì lực lượng Hoa Kỳ đóng quân. Trong khi đó, người dân Nam Hàn đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình, cho rằng việc tăng giá bất ngờ của Hoa Kỳ không khác gì việc “chận đường cướp của.” Tổng Thống Donald Trump hồi đầu tháng đã khiến Seoul sửng sốt khi muốn nước này phải trả $5 tỷ Mỹ kim để duy trì 28,500 binh sĩ Hoa Kỳ tại Nam Hàn.
Ông James DeHart, lãnh đạo đoàn đàm phán Hoa Kỳ, tỏ ra khá lạc quan khi đến Nam Hàn vào hôm Chủ Nhật, dù nói rằng hai bên còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Lãnh đạo đoàn Nam Hàn là ông Jeong Eun-bo, trước đây là phó chủ tịch Ủy Ban Dịch Vụ Tài Chính và từng là phó Bộ Trưởng Tài Chính. Ông Jeong từng tham gia việc đàm phán nợ của Nam Hàn với các cơ quan quốc tế trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1998, và các thỏa thuận trao đổi tiền tệ trong cuộc khủng hoảng toàn cầu 2008.
Mức giá chi phí quốc phòng $5 tỷ Mỹ kim một năm của Hoa Kỳ cao hơn gấp 5 lần số tiền $896 triệu Mỹ kim mà Seoul đồng ý chi trả cho năm nay.
Vào tuần trước, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói với người đồng cấp Nam Hàn Jeong Kyeong-doo rằng, Nam Hàn “là một nước giàu có, nên nước này có thể và nên chia sẻ nhiều hơn trong chi phí quốc phòng.” Tổng Thống Trump lâu nay vẫn than phiền về điều mà ông gọi là sự phân chia không công bằng về chi phí quốc phòng giữa các đồng minh. Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị thương lượng chi phí quốc phòng với các đồng minh khác như Nhật, Đức, và NATO, trong năm sau.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements