Friday, 13/10/2017 - 08:37:35

Mỹ, Nam Hàn sắp tập trận Hải quânHoa Kỳ và Nam Hàn sẽ cùng tổ chức một cuộc tập trận hải quân lớn vào tuần sau, theo lực lượng Hải quân Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu. Đây được coi là hành động nhằm phô diễn lực lượng trước Bắc Hàn, sau các đợt thử hỏa tiễn và nguyên tử của nước này. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng trong thời gian gần đây, sau khi Bình Nhưỡng thực hiện một loạt các vụ thử hỏa tiễn, và thử hạt nhân lần thứ 6, nhằm thách thức các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Đáp lại, Hoa Kỳ đã gia tăng các cuộc tập trận với Nam Hàn và Nhật, hai đồng minh thân cận nhất của Washington tại châu Á.
Trong thông cáo báo chí, Hạm đội 7 Hoa Kỳ cho biết, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và 2 khu trục hạm Hoa Kỳ sẽ tham gia cuộc tập trận sắp tới với các chiến hạm Nam Hàn. Hải quân Hoa Kỳ nói, cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 16 tới 26 tháng 10, trên biển Nhật Bản và Hoàng Hải, nhằm tăng cường khả năng liên lạc và làm việc chung giữa các lực lượng. Sự kiện này có lẽ sẽ khiến Bình Nhưỡng tức giận. Hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA trước đây từng tuyên bố rằng, nếu Hoa Kỳ và Nam Hàn khởi động một cuộc chiến nguyên tử, điều này sẽ chỉ đẩy nhanh ngày tàn của 2 nước đồng minh. Trong những ngày qua, quân đội Hoa Kỳ đã điều động nhiều phương tiện quân sự xung quanh bán đảo Triều Tiên. Vào ngày thứ Sáu, tàu ngầm nguyên tử USS Michigan đã cập cảng Busan ở phía nam Nam Hàn, chỉ vài ngày sau khi 1 tàu ngầm khác là USS Tuscon vừa rời đi.

Chi phí bảo hiểm giới trung lưu sẽ tăng

Vào chiều thứ Năm, Tổng Thống Donald Trump đã quyết định ngừng trả tiền tài trợ cho các hãng bảo hiểm y tế. Điều này dự kiến sẽ làm tăng chi phí bảo hiểm cho các gia đình trung lưu, và khiến chính phủ liên bang tốn thêm hàng trăm tỷ Mỹ kim. Washington cho biết sẽ ngừng trả khoản tiền chia sẻ chi phí, gọi tắt là tiền CSR, vốn có tác dụng hỗ trợ để các hãng bảo hiểm giảm giá tiền co-pay và tiền chi phí y tế mà khách hàng phải trả (deductible), đối với các khách hàng thu nhập thấp.
Theo luật quy định, các hãng bảo hiểm vẫn phải tiếp tục giảm giá cho các gia đình thu nhập thấp. Do đó, nếu chính phủ ngưng trả tiền CSR, các hãng bảo hiểm sẽ phải bù đắp tổn thất bằng cách tăng giá đối với các khách hàng trung lưu. Việc cắt tiền CSR là đòn tấn công thứ 2 trong ngày thứ Năm nhắm vào thị trường bảo hiểm Affordable Care Act, sau khi tổng thống ký một sắc lệnh điều chỉnh đạo luật này, và bị chỉ trích là hành động nhằm phá hoại chương trình Obamacare, để buộc Quốc Hội phải hủy bỏ đạo luật.
Những người độc thân có thu nhập khoảng $48,000 Mỹ kim một năm, hoặc gia đình 4 người có thu nhập trên $98,400 Mỹ kim một năm, sẽ bị tăng tiền bảo hiểm khoảng 20% trong năm tới. Ngoài ra, điều trớ trêu là, chính phủ muốn ngừng trả tiền CSR để tiết kiệm chi phí khoảng $7 tỷ Mỹ kim một năm. Nhưng quyết định này sẽ làm chính phủ liên bang tốn hơn $200 tỷ Mỹ kim trong hơn 10 năm, theo tính toán của Phòng ngân sách Quốc Hội CBO. Lý do của việc này là vì luật ACA quy định, nếu tiền bảo hiểm tăng lên, chính phủ phải tăng tiền hoàn thuế cho người dân, để giữ cho tổng chi phí của họ không thay đổi. Việc tăng tiền hoàn thuế sẽ khiến chính phủ tốn kém nhiều hơn so với số tiền trả cho CSR.

iPhone 8 bị phồng pin tại Hoa Kỳ
CALIFORNIA – Trường hợp iPhone 8 bị phồng pin đầu tiên tại Hoa Kỳ vừa được Apple xác nhận. Theo đó, nhân viên của hãng bán lẻ Best Buy đã được một khách hàng đem trả lại chiếc iPhone 8 bị phồng pin. Trước đó, có 7 vụ tương tự được phát hiện trên toàn thế giới, và Apple đã phải mở cuộc điều tra. Vụ pin iPhone 8 bị lỗi được phát hiện lần đầu tiên tại Đài Loan hồi cuối tháng 9, không lâu sau khi thiết bị được đưa ra bán. Người dùng tại Hong Kong, Nhật Bản, Canada, Trung Quốc và Hy Lạp cũng gặp tình trạng tương tự.
Một số chủ nhân iPhone 8 cho biết họ dùng đồ sạc chính hãng, nhưng có trường hợp máy bị trục trặc ngay sau khi mở hộp. Tuy nhiên, chưa có báo cáo cháy hay ảnh hưởng sức khoẻ nào xảy ra đối với người dùng. Vào đầu tháng 10, Apple cho biết "đã nhận thấy vấn đề và đang tìm hiểu,” tuy nhiên, đến nay hãng vẫn chưa công bố nguyên nhân và biện pháp hỗ trợ cho khách hàng.

Bị bắn chết vì ném đá vào xe đang đậu
JURUPA VALLEY – Một người đàn ông đã bị bắn chết tại bãi đậu xe qua đêm ở Jurupa Valley, sau khi ông ta ném một tảng đá lớn xuyên qua cửa sổ để mở của một chiếc xe đang đậu, nhắm vào người tài xế đang ngủ bên trong. Người đàn ông này đang đi cùng một phụ nữ vào lúc 12:40 sáng thứ Sáu, khi ông ta đến gần một chiếc xe đang đậu dọc theo xa lộ 60. Kẻ này đã ném một tảng đá lớn xuyên qua cửa sổ xe ở phía tài xế, nhắm vào người tài xế đang ngủ.
Người tài xế, vốn có vũ khí là một khẩu súng ngắn, đã lập tức bắn vào kẻ tấn công. Sau đó, người tài xế này đã gọi 911 để thông báo sự việc. Kẻ ném đá được đưa vào bệnh viện Riverside Community và qua đời tại đây. Danh tính người này chưa được tiết lộ. Cảnh sát cho biết, người nổ súng không bị bắt giữ và đang hợp tác với nhà chức trách. Người phụ nữ đi cùng với kẻ ném đá đã bị tạm giữ và thẩm vấn.

Trúng số $5 triệu từ vé cào $20 Mỹ kim
PASADENA – Một tấm vé cào giá $20 Mỹ kim, mua tại tiệm liquor ở Pasadena, đã giúp một người đàn ông trúng giải độc đắc $5 triệu Mỹ kim. Người may mắn, ông Francisco Banuelos, 58 tuổi, nói rằng ông vẫn sẽ tiếp tục đi làm, nhưng sẽ dùng số tiền trúng số để mua nhà và đầu tư. Tấm vé trúng số được mua tại tiệm Super Liquor trên đường Orange Grove ở Pasadena. Cửa tiệm này sẽ được thưởng $25,000 Mỹ kim vì bán ra tấm vé trúng thưởng. Tấm vé giá $20 Mỹ kim này là loại vé 100X the Money Scratchers. Tỷ lệ trúng độc đắc của loại vé này là 1 trên 3 triệu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp