Tuesday, 16/04/2019 - 08:16:01

Mỹ lần đầu đưa F-35A tới Trung Đông

Không quân Hoa Kỳ hôm thứ Ba thông báo, 2 phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-35A đang trên đường tới căn cứ không quân Al Dhafra ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE). Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ đưa F-35A đến Trung Đông, và xác nhận rằng “đây là lần điều động đầu tiên của Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Không quân Hoa Kỳ, các thành viên phi hành đoàn đã được chuẩn bị và huấn luyện cho nhiệm vụ AFCENT.”

Thông cáo cũng nói rằng F-35A "đem lại năng lực hoạt động tốt hơn bằng cách kết hợp khả năng tàng hình tân tiến với công nghệ vũ khí mới nhất.” Trung Tướng Joseph T. Guastella, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Không quân Hoa Kỳ, cho biết: "Chúng tôi đang tăng thêm một hệ thống vũ khí tân tiến vào kho vũ khí, nhằm tăng cường đáng kể khả năng của liên minh. Năng lực của các chiến đấu cơ này sẽ giúp tăng cường an ninh và ổn định trên toàn khu vực, ngăn chặn những kẻ xâm lược.”

F-35A là phiên bản cất cánh và hạ cánh thông thường của chiến đấu cơ đa năng F-35, đồng thời là phiên bản đầu tiên hoạt động với đầy đủ chức năng. Hai phiên bản còn lại là F-35B, có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, mới chỉ được sử dụng gần đây, và F-35C, chuyên hoạt động trên hàng không mẫu hạm, vẫn gặp một số vấn đề trong các cuộc thử nghiệm. Trước đó, hãng quốc phòng Lockheed Martin đã bán F-35A cho quân đội Israel, và chiến đấu cơ này có thể đã được Israel sử dụng trong cuộc tấn công Syria hồi tháng trước. Ngoài Trung Đông, Hoa Kỳ cũng điều F-35A tới Anh và Nhật Bản từ năm 2017.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp