Monday, 09/09/2019 - 12:46:38

Mỹ kêu gọi đồng minh đối phó Nga, Trung Cộng

LONDON - Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đã kêu gọi châu Âu tập trung đối phó mối đe dọa an ninh, kinh tế ngày càng tăng từ Nga, Trung Quốc. "Nga và Trung Quốc ngày càng thể hiện rõ ý đồ phá vỡ trật tự thế giới bằng cách giành quyền phủ quyết đối với vấn đề kinh tế, ngoại giao và an ninh của các quốc gia khác,” ông Esper nói tại Viện quân sự Hoàng gia Anh ở London.
“Hoa Kỳ đang đối đầu trực tiếp với thách thức này, nhưng nếu muốn duy trì thế giới mà chúng ta đã cùng nhau tạo ra qua nhiều thế kỷ, chúng ta đều phải cùng đứng lên đối phó với tình hình.” Đây là bài diễn văn đầu tiên của ông Esper tại một sự kiện lớn kể từ khi nhậm chức Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng 7.
Ông Esper đã liệt kê nhiều mối lo ngại về Trung Quốc, từ cách nước này sử dụng sức mạnh kinh tế cho đến cáo buộc đánh cắp công nghệ. "Tôi xin cảnh báo những người bạn châu Âu rằng đây không phải vấn đề ở một nơi xa xôi không ảnh hưởng gì đến các bạn,” vị bộ trưởng nói thêm. Người đứng đầu Ngũ Giác Đài cũng nhắc đến những rủi ro do Nga gây ra như nguy cơ can thiệp bầu cử hay vấn đề Syria, cho rằng chính sách đối ngoại của Moscow "coi thường các tiêu chuẩn quốc tế.”
Chính quyền Trump coi sự phát triển của Trung Quốc và Nga là những mối đe dọa lớn trong kỷ nguyên cạnh tranh giữa các cường quốc. Trong bối cảnh đó, quan hệ Washington – Bắc Kinh ngày càng căng thẳng vì nhiều vấn đề như chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào quân đội Trung Quốc, hay quan hệ giữa Hoa Kỳ và đảo Đài Loan. Năm ngoái, Ngũ Giác Đài đã coi Trung Quốc và Nga như trọng tâm của chiến lược quốc phòng mới, đánh dấu sự thay đổi sau hơn 1 thập kỷ chỉ tập trung vào cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising