advertisements
Monday, 26/07/2021 - 07:54:09

Mỹ kết thúc nhiệm vụ chiến đấu tại Iraq


Tổng Thống Joe Biden đang bắt tay Thủ Tướng Mustafa Al-Kadhimi của Iraq trong Phòng Bầu Dục tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai, ngày 26 tháng 7, 2021. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images)


Quân đội Hoa Kỳ sẽ chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu tại Iraq vào cuối năm nay, theo Tổng Thống Joe Biden xác nhận hôm thứ Hai, trong cuộc họp với Thủ Tướng Mustafa al-Kadhimi của Iraq.

Lên tiếng trước các phóng viên tại Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Biden nói quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục huấn luyện và hỗ trợ lực lượng Iraq, trong bối cảnh nước này vẫn đang chiến đấu chống lại Nhà Nước Hồi Giáo ISIS.

Hoa Kỳ hiện có khoảng 2,500 quân tại Iraq, sau một loạt các đợt rút quân trong những năm gần đây. Nhiệm vụ của lực lượng Mỹ bao gồm thực hiện chiến dịch chống khủng bố và huấn luyện binh sĩ Iraq. Sự hiện diện của quân đội Mỹ đã gây tranh cãi lớn tại Iraq, sau khi chính quyền Trump vào năm 2020 không kích tiêu diệt Tướng Oasem Soleimani của Iran.

Trong cuộc phỏng vấn vào Chủ Nhật, Thủ Tướng al-Kadhimi nói, bất kỳ sự hiện diện nào của lực lượng chiến đấu nước ngoài tại Iraq đều không cần thiết.

Ông al-Kadhimi không cho biết thời điểm Hoa Kỳ rút quân, nhưng khẳng định quân đội Iraq có đủ khả năng để bảo vệ quốc gia mà không cần trợ giúp từ bên ngoài.

Tuy nhiên, ông al-Kadhimi cũng nói thêm rằng, Iraq vẫn cần Hoa Kỳ giúp đỡ trong việc huấn luyện quân đội và thu thập thông tin tình báo.

Tòa Bạch Ốc không cho biết Hoa Kỳ sẽ lưu lại bao nhiêu quân ở Iraq, chỉ nói rằng con số này sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu của các nhiệm vụ vào thời điểm đó.

Theo giới phân tích, việc Hoa Kỳ rút quân sẽ giúp Thủ Tướng al-Kadhimi giảm bớt áp lực chính trị từ phe tướng lãnh thân Iran và các căng thẳng nội bộ. Ngoài ra, thông báo này cũng cho thấy chính phủ Biden thật sự muốn chấm dứt vai trò tham chiến của Hoa Kỳ tại Iraq.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements