Saturday, 12/05/2018 - 09:42:08

Mỹ hứa giúp Bắc Hàn đuổi kịp kinh tế Nam Hàn, nếu phi hạt nhân hóa


Ngoại Trưởng Mike Pompeo (bên phải) đang cùng nữ Ngoại Trưởng Nam Hàn Kang Kyung trả lời một số câu hỏi của báo chí ngày 11 tháng 5, 2018. Hai ngoại trưởng đã gặp nhau để bàn về một số vấn đề mà trong đó có hội nghị thượng đỉnh giữa Donald Trump và Kim Jong-Un trong tháng Sáu. (Win McNamee/Getty Images)


Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm thứ Sáu khẳng định, Hoa Thịnh Đốn sẽ giúp Bình Nhưỡng phục hồi nền kinh tế nếu nước này đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân. "Nếu Bình Nhưỡng quyết tâm nhanh chóng phi hạt nhân hóa, Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ để Bắc Hàn đạt sự thịnh vượng tương tự với Nam Hàn. Chúng tôi đã đạt sự đồng thuận về mục tiêu chung của hai quốc gia,” ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng khẳng định, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Bắc Hàn phát triển nền kinh tế, vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi hàng loạt lệnh trừng phạt quốc tế, bắt nguồn từ chương trình hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bình Nhưỡng. Tuyên bố của Ngoại Trưởng Pompeo được đưa ra trong cuộc gặp người đồng cấp Nam Hàn Kang Kyung-wha, nhằm hợp tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh của Tổng Thống Donald Trump với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un vào ngày 12 tháng 6.

Nhiều nhà quan sát khuyến cáo Bắc Hàn có thể tìm cách gây chia rẽ liên minh Mỹ - Hàn trước cuộc họp thượng đỉnh Trump - Kim. Tuy nhiên, ngoại trưởng hai nước khẳng định Washington và Seoul đồng ý với yêu cầu phi hạt nhân hóa "hoàn toàn, vĩnh viễn và có thể xác nhận" trên bán đảo Triều Tiên. Sau nhiều tháng đối đầu với những lệnh cấm vận và các tuyên bố cứng rắn, Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim dự kiến sẽ gặp nhau tại Singapore, để thảo luận về vấn đề giải giới hạt nhân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising