advertisements
Friday, 01/03/2019 - 08:24:50

Mỹ hứa bảo vệ Phi nếu bị tấn công trên Biển Đông


Ngoại Trưởng Mike Pompeo (giữa) chụp hình với các nhân viên làm việc tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Manila ngày thứ Sáu, 1 tháng 3, 2019. (Andrew Harnik/AFP/Getty Images)

MANILA – Trong bài diễn văn tại thủ đô Phi Luật Tân vào ngày thứ Sáu, Ngoại Trưởng Mike Pompeo khẳng định Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân nếu xảy ra "tấn công vũ trang" trên Biển Đông, đồng thời lên án các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

“Các hoạt động xây dựng đảo và quân sự của Trung Quốc trong khu vực Biển Đông đang đe dọa chủ quyền, an ninh và đời sống kinh tế của các bạn, cũng như của Hoa Kỳ,” ông Pompeo nói.

"Biển Đông là một phần của Thái Bình Dương. Mọi cuộc tấn công vũ trang chống lại lực lượng Phi Luật Tân, tàu dân sự hoặc máy bay trên Biển Đông đều sẽ khởi động các nghĩa vụ phòng thủ chung, được nêu trong Khoản 4 của Hiệp ước phòng thủ chung của Hoa Kỳ và Phi Luật Tân.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng chỉ trích các hành động hung hăng của Trung Quốc trong khu vực, gọi đây là mối đe dọa đối với các bên tranh chấp tại Đông Nam Á và những nước láng giềng khác. Hiệp ước phòng thủ chung, ký kết năm 1951, quy định Hoa Kỳ và Phi Luật Tân sẽ hỗ trợ nhau trong trường hợp xảy ra "tấn công vũ trang trên Thái Bình Dương.”

Đây là lần đầu tiên một viên chức cấp cao của Hoa Kỳ công khai nhắc đến lời hứa bảo vệ đồng minh Phi Luật Tân trong vấn đề Biển Đông. Phản ứng trước tuyên bố của ông Pompeo, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng chiều thứ Sáu khẳng định Bắc Kinh luôn cam kết duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Ông Lục nói những quốc gia nằm ngoài khu vực "mà cụ thể là Hoa Kỳ, không cần phải cố tình khiêu khích hoặc tự tạo rắc rối.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements