Wednesday, 06/09/2017 - 08:45:42

Mỹ hòa Honduras nhưng cả hai cùng bị Panama cho tụt hạng!

 

Thủ môn Guzan của Mỹ không đỡ được cú sút của Quito đội Honduras (ngoài khung hình phía trái) trong trận vòng loại ngày 5/9 ở bên Honduras. (Getty Images)

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Ba 5/9 có tất cả 32 trận vòng loại World Cup (WC) 2018. Đây vẫn là chuyện tiếp tục và 32 trận nói đây là diễn ra khắp mọi nơi: Á (AFC), Phi châu (CAF), Vùng biển Nam Thái Bình Dương (OFC), Bắc, Trung Mỹ và vùng biển Carribean (CONCACAF), Nam Mỹ (CONMEBOL) và Âu châu (UEFA).

Ta chỉ bàn đến một số trận đáng bàn cho hai khối Á châu và CONCACAF vì có những sự thay đổi vị trí của các đội xét ra là lý thú!

Có thể gọi đây là những cái vòng vo lắt léo ở vòng loại World Cup; khi mà một đội thắng trận nhưng vì đội khác nó cũng thắng cho nên rốt cuộc là mình thua về mặt thứ hạng, tức là cơ hội để được đi Nga trong kỳ WC 2018!

Á châu có 6 trận

Iraq - United Arab Emirates (1 - 0). Qatar - Trung Quốc (1-2). Uzbekisthan - Nam Hàn

(0-0). Úc - Thái Lan (2-1). Saudi Arabia - Nhật (1-0). và Iran - Syria (2-2).

 

Úc đấu trận sớm nhất, tưởng sau khi thắng Thái Lan thì sẽ leo lên hạng nhì của nhóm B vì cứ đinh ninh là Saudi Arabia thể nào cũng thua Nhật. Nhè đâu Nhật đấu với thế thượng phong nhưng sút 3 cú tưởng ghi bàn thắng thì không trúng xà ngang cũng trúng cột gôn, rốt cuộc Saudi Arabia gặp thời cơ ghi được bàn thắng và vì cùng điểm với Úc nhưng trội hơn về tổng số bàn thắng cho nên vẫn đứng nhì trong cùng nhóm B với Úc.

Cạnh đấy, Uzbekistan đấu với Nam Hàn mà hòa 0-0, được 1 điểm như nhau, tưởng vẫn tiếp tục đứng hạng 3 vì đinh ninh là Syria hạng 4 sẽ thua Iran, ai dè đôi bên hòa nhau, Syria được thêm 1 điểm hóa ra lại đồng điểm với Uzbekistan nhưng leo lên hạng 3 nhờ sai biệt về tổng số bàn thắng.

Một lần nữa, Trung Quốc lại thắng. Trận ngày thứ Ba là thắng Qatar thế nhưng đến chặng này thì có thắng hay có thua, cả Trung Quốc lẫn Qatar vì số điểm ít oi có được từ đầu cho nên vẫn được coi như đã bị loại!

CONCACAF có 3 trận

Mỹ - Honduras bên sân nước Honduras.

Mexico - Costa Rica bên sân nước Costa Rica

Panama - Trinidad and Tobago, bên sân xứ Panama .

Trận Mỹ - Honduras kết thúc trước khi hai trận sau bắt đầu chừng ba tiếng rưỡi đồng hồ.

CONCACAF là không có màn chia nhóm nhiếc gì lôi thôi. Chỉ có một nhóm duy nhất với 6 đội mà trước 3 trận ngày thứ Ba thì Mexico đứng đầu với 17 điểm, Costa Rica đứng nhì với 14 điểm, Mỹ đứng hạng 3 với 8 điểm, Honduras hạng 4 với 8 điểm, Panama với 7 điểm và Trinidad and Tobago cuối nhóm với 3 điểm.

Trong cảnh nhốn nháo trước khung thành Honduras vào phút 85, Wood áo đỏ của Mỹ (giữa) sút gỡ hòa 1-1 trong trận vòng loại WC ngày 5/9. (Getty Images)

 

 

Cho đến ngày cuối của vòng loại thì 3 anh đầu nhóm sẽ đi Nga để đấu vòng 32, còn anh hạng tư sẽ phải đấu xuyên khu vực với những đội không thuộc diện được trực tiếp vào vòng 32. Đội Mỹ trong ngày đã xất bất xang bang vì điểm cuối vừa nêu!

Trận Mỹ - Honduras có kết quả sớm hơn 2 trận sau có đến hơn 5 tiếng đồng hồ, tuy chỉ có kết quả giữa Panama với Trinidad and Tobago mới đặc biệt quan trọng đối với cả số phận của Mỹ lẫn Honduras.

 

Abdel Arroyo của đội Panama nhảy lên người đồng đội sau khi ghi bàn thắng thứ 3 cho đội mình ở trận vòng loại WC với Trinidad and Tobago tại sân bên Panama ngày 5/9. (Getty Images)

 

Lý do rất giản dị: Nếu Panama thắng thì nó sẽ có 10 điểm và leo lên hạng ba, trong khi cặp Mexico- Costa Rica thắng thua gì thì họ vẫn quanh quẩn ở hai hạng đầu bảng.

Trong trận ngày thứ Ba ở Honduras, nhà nước cho dân nghỉ cả ngày; coi như ngày lễ để bá tánh theo dõi đội nhà đấu với Mỹ. Sân Estadfio Olimpico ở San Pedro Sula xứ Honduras có chỗ cho trên 37,000 người, và quanh bốn mặt khán đài thì không dưới con số đó! Thời tiết khoảng 90 độ F.

Không biết có phải vì đội Mỹ chưa hoàn hồn sau trận thua Costa Rica 2 bàn trắng hôm tuần rồi hay không, nhưng suốt trận đấu nó chỉ như có sinh khí vào những chặng cuối của hiệp 2, còn ngoài ra thì khá rời rạc trong khi phe Honduras đấu rất gắn bó, ngon lành.

Phút thứ 27, một cú banh chuyền xa bay về phần đất của đội Mỹ. Cậu Quito đón được banh, tiến banh về hướng cấm địa Mỹ từ bên cánh trái. Bốn cầu thủ Mỹ dàn hàng ngang chạy theo. Khi banh lọt vào bên trong cấm địa bên cánh trái, thay vì cả bốn cậu người Mỹ cùng ập vào thì ba cậu đứng yên tại chỗ, quan sát một đồng đội tranh banh với Quito. Cậu đó tranh không lại Quito và đương sự lựa thế sút vào góc phải, bên trong lưới.

Ta cứ tưởng tượng cảnh đội Mỹ suýt bị thêm ít nhất 2 bàn nữa cho đến phút thứ 85. Già nửa hiệp 2, huấn luyện viên Bruce Arena của Mỹ cho Wood ra thay một cậu khác. Phút thứ 85, Mỹ được hưởng cú đá tự do. Dempsey đứng ra sút, thủ môn Lopez nhào lên vươn cao tay đỡ văng quả banh bay bổng lên cao. Banh rơi xuống, đôi bên nhốn nháo tranh nhau, Wood thừa cơ đứng cách khung thành chừng 5 mét, thuận chân sút lọt lưới!

Trước đó 85 phút, người ta đã trù tính là Mỹ coi như đã tụt xuống hạng 4, nhường hạng 3 cho Honduras. Nhờ bàn gỡ hòa đó mà Mỹ vẫn cùng điểm với Honduras nhưng vẫn đứng hạng 3 nhờ sai biệt về tổng số bàn thắng và Honduras vẫn tiếp tục đứng hạng 4.

Sau đấy thì cả Mỹ lẫn Honduras đều ngóng tin từ sân Estadio Rommel Fernandez bên thủ đô Panama City của Panama để coi xem đội Panama nó có cơ đưa cả hai xuống hạng 4 và hạng 5 hay không.

Kết quả là Panama nó khiến cho cả Mỹ lẫn Honduras tụt hạng thật!

Sau khi thắng Trinidad and Tobago 3 bàn trắng thì trong khối CONCACAF, với tổng cộng 10 điểm, Panama nghiễm nhiên leo lên hạng 3; Mỹ tụt xuống hạng 4 và Honduras tụt xuống hạng 5. Trinidad and Tobago tiếp tục đứng chót với 3 điểm.

Còn cặp Mexico - Costa Rica hòa nhau 1-1 thì như đã nêu, Mexico vẫn đứng nhất với 18 điểm và Costa Rica vẫn đứng nhì với 15 điểm sau khi cả hai được thêm 1 điểm vì hòa. Con đường đi Nga của hai đội này không có chông gai như mấy anh bên dưới!

Riêng đội Mỹ thì tạm được vui trong vòng 5 tiếng đồng hồ trước khi trận Panama - Trinidad and Tobago kết thúc! Sau ngày này, mỗi đội trong nhóm CONCACAF chỉ còn 2 trận nữa là dứt. Trong hai trận còn lại đó, giữa Mỹ, Panama và Honduras, chưa biết ai sẽ đứng hạng 3 để được vào thẳng vòng 32 bên Nga. Còn hạng 4 thì sẽ phải đấu xuyên khu vực, với những anh cùng thân phận ở các châu khác!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp