Friday, 11/05/2018 - 10:37:08

Mỹ giúp VN $10 triệu chống buôn lậu thú hoang


Ngà voi giấu trong gỗ nhập từ Phi Châu bị khám phá tại Sài Gòn.


HÀ NỘI – Kế hoạch chống buôn lậu các loài động, thực vật hoang dã, do Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, đã được khởi động vào ngày  thứ Sáu, 11 tháng 5, 2018.

Theo thông cáo báo chí của Tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội, Đại Sứ Daniel Kritenbrink tuyên bố tại buổi lễ khởi động rằng dự án này không chỉ là cam kết giữa hai nước, mà còn là kết nối với nỗ lực của các tổ chức khác trong và ngoài Việt Nam tham gia vào phòng, chống buôn bán phi pháp các loài động, thực vật hoang dã.

Kế hoạch chống buôn lậu động, thực vật hoang dã được USAID tài trợ với ngân sách $10 triệu Mỹ kim, hoạt động với ba mục tiêu, bao gồm kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tội phạm; tăng cường thực thi pháp luật, truy tố tội phạm và giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm bất hợp pháp liên quan các loài động, thực vật hoang dã.

Dự án tập trung vào các loài tê giác, voi và tê tê tại các khu vực lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn, các vùng biên giới, cảng biển và sân bay.

Một tuần trước khi dự án được bắt đầu, hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn tịch thu hơn 3 tấn vảy tê tê, nhập lậu từ Phi Châu ngày 3 tháng 5. Vào ngày ngày 27 tháng 4, hải quan VN cũng phát hiện gần 3.8 tấn vảy tê tê được cất giấu trong các khúc gỗ hộp, nhập cảng từ Congo về Sài Gòn.

Đại Sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink cho biết,dòng tiền thương mại liên quan đến các loài hoang dã trên thế giới đã lên tới khoảng $20 tỷ mỗi năm.

Theo ông, vấn đề trên không chỉ về bảo tồn, mà còn liên quan đến các loại tội ác nguy hiểm như buôn lậu vũ khí, buôn người, đang đe dọa nền an ninh, kinh tế, xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising