Tuesday, 18/10/2016 - 10:56:28

Mỹ giúp Việt Nam $90 triệu để làm sạch bùn đất nhiễm dioxin

Đại Sứ Mỹ Ted Osius đang nói chuyện với thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh và hai tướng Việt Cộng tại phi trường Đà Nẵng, nơi mà bùn đất nhiễm dioxin được phủ kín ở đằng sau ngày thứ Ba. (TP Online)


ĐÀ NẴNG - Việt Nam và Hoa Kỳ vừa mới khởi động giai đoạn thứ nhì của việc khử sạch dioxin tại Đà Nẵng, nơi có hàng triệu lít chất độc màu da cam được cất giữ trong cuộc chiến tranh giữa hai nước cựu thù.

Trong thời chiến trước năm 1975, Mỹ đã rải chất khai quang trên những vùng đất rộng lớn trong các khu rừng rậm nhiệt đới ở miền nam vào thời chiến tranh Việt Nam, để đẩy lui quân du kích Việt Cộng. Các nạn nhân Việt Nam từ lâu nói rằng cặn bã độc hại ấy là nguyên nhân gây ra nhiều chứng dị tật và bệnh hoạn cho họ.

Hoa Thịnh Đốn đã bác bỏ mối liên quan giữa việc tiếp xúc với chất dioxin và sức khỏe bị suy yếu. Tuy vậy chính phủ Mỹ vẫn cam kết giúp làm sạch những vùng đất bị nhiễm độc.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia đã ấm lên trong những năm gần đây. Hôm thứ Ba, hai bên bắt đầu làm sạch 45,000 mét khối bùn đất bị nhiễm dioxin tại phi trường Đà Nẵng. Công việc này sẽ được hoàn tất vào giữa năm 2017. Phí tổn làm sạch chất dioxin tại sân bay cho cả hai giai đoạn lên đến gần $90 triệu Mỹ kim do chính phủ Hoa Kỳ viện trợ không hoàn lại.

Đại Sứ Mỹ Ted Osius nói tại phi trường, “Tôi cảm thấy phấn khởi vì dự án này tiếp tục là một biểu tượng của sự lương thiện của chúng tôi về quá khứ, đối phó với những gì còn lại, và biến một vấn đề tranh cãi thành một việc hợp tác.”

Giai đoạn thứ nhất của việc làm sạch, giải quyết 45,000 mét khối bùn đất nhiễm dioxin, đã được hoàn tất trong tháng Năm.

Văn bản của Tòa Đại Sứ Mỹ cho biết, “Tác động dài hạn của dự án sẽ là việc loại bỏ những mối nguy cơ tiềm năng về sức khỏe, liên quan đến chuyện tiếp xúc với dioxin từ địa điểm ấy.”

Hôm thứ Ba, Đại Sứ Osius và thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh khởi động một hệ thống đối trị bằng nhiệt, trong một buổi lễ ở Đà Nẵng, nơi họ đứng chụp ảnh chung trước một đống đất rất to được phủ kín.

Công nghệ nhiệt đun nóng đất bị ô nhiễm lên tới nhiệt độ đủ cao, để phá vỡ dioxin thành những hợp chất vô hại.

Căn cứ không quân Đà Nẵng là một địa điểm chủ chốt trong chương trình khai quang. Phần lớn trong khối lượng 80 triệu lít (21 triệu gallon) chất độc da cam được dùng trong “Chiến dịch Ranch Hand” đã được pha trộn, cất giữ và tải lên máy bay ở căn cứ ấy.

Căn cứ không quân Đà Nẵng được coi là một “điểm nóng dioxin,” nơi mà những mức nồng độ chất gây ô nhiễm độc hại từ chất độc da cam đều cao hơn tiêu chuẩn tối đa được chấp nhận trên toàn cầu.

Các nhóm nạn nhân nói rằng những mức tỷ lệ ung thư, dị tật bẩm sinh,và những chứng bệnh khác liên quan đến dioxin, đều cao hơn mức trung bình quốc gia trên khắp địa điểm ấy.

Nhà cầm quyền nói rằng ba triệu người Việt Nam đã tiếp xúc với chất độc da cam, và ít nhất 150,000 trẻ em được sinh ra với những chứng dị tật bẩm sinh do hậu quả của dioxin.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp