Wednesday, 13/06/2018 - 08:33:29

Mỹ được tổ chức giải World Cup 2026 cùng Canada và Mexico


Cuộc vui thể thao lớn bắt đầu
Những người hâm mộ từ Ả Rập Saudi đang ca hát, vui chơi trong không khí nhộn nhịp trên đường Nikolskaya Street, thủ đô Moscow vào ngày thứ Tư, 13 tháng Sáu, một ngày trước khi đội tuyển Ả Rập Saudi đá với Nga trong trận khai mạc giải World Cup 2018 tại Moscow. Tại California thì dân ghiền đá banh có thể xem trận đấu bắt đầu lúc 8 giờ sáng thứ Năm. Cũng trong ngày giải vô địch túc cầu sắp bắt đầu, FIFA đã thông báo giải World Cup 2026 sẽ được tổ chức tại ba nước Bắc Mỹ là Hoa Kỳ, Mễ Tây Cơ và Gia Nã Đại. (Christopher Furlong/Getty Images)


Lần đầu tiên trong 32 năm, giải World Cup nam sẽ trở lại Bắc Mỹ Châu. Lần cuối cùng giải vô địch túc cầu thế giới này được tổ chức tại Bắc Mỹ là ở Hoa Kỳ vào năm 1994.

Hơn 200 thành viên của hiệp hội FIFA đã tập họp tại Moscow vào ngày thứ Tư, và đã bỏ phiếu trao quyền tổ chức giải World Cup 2026 cho Hoa Kỳ, Canada và Mexico.

Đây là thành quả của hơn mười năm lập kế hoạch và vận động của Hoa Kỳ. Trong cuộc bỏ phiếu ngày thứ Tư, dự thảo của ba nước Bắc Mỹ đã đánh bại một dự thảo khác từ Morocco, với số phiếu 134-65.

Với kết quả này, ba quốc gia sẽ có tám năm để chuẩn bị. Đề nghị “United Bid” của ba nước đã cam kết sẽ mang lại $11 tỷ Mỹ kim lợi nhuận cho FIFA trên hơn $14 tỷ thu về được. Nếu được như vậy thì cả hai số tiền sẽ tạo kỷ lục mới.

Và khác với đề nghị của Morocco từ Bắc Phi Châu, và của tất cả bốn nước chủ nhà đã tổ chức World Cup từ năm 2010 - Nam Phi, Brazil, Nga, và Qatar - hạ tầng kiến trúc phức tạp cần thiết để tổ chức World Cup đều đã có sẵn tại Bắc Mỹ. Hiện đang có 23 sân vận động có thể sử dụng, có 17 sân đã sẵn sàng rồi. Sáu sạn khác chỉ cần được tân trang.

United Bid khẳng định sự chắc chắn. Sự chắc chắn về kinh tế. Chắc chắn về tiếp liệu. Và đó là đề nghị duy nhất hội đủ điều kiện để đảm trách một World Cup mở rộng gồm 48 đội tuyển, và phiên bản 2026 sẽ là như thế.
Trong số 80 trận đấu, có 60 trận sẽ diễn ra ở Hoa Kỳ, với 10 trận tại Canada và Mexico. Trong 60 trận tại Hoa Kỳ sẽ bao gồm những trận từ các vòng đấu tứ kết trở đi.

Canada và Mexico đã đề nghị ba thành phố có thể tổ chức các trận đấu là Toronto, Montreal, và Edmonton, trong khi Mexico City, Guadalajara, và Monterrey sẽ là các địa điểm thi đấu ở Mễ Tây Cơ.

Mỹ phải cắt giảm một danh sách gồm 17 thành phố xuống còn 10 thành phố trong những năm sắp tới. Mỹ đề nghị Rose Bowl (Pasadena, California) cho trận khai mạc; sân vận động Mercedes-Benz Stadium (Atlanta) và sân vận động AT&T Stadium (Arlington, Texas) cho các trận bán kết; và sân MetLife Stadium (East Rutherford, New Jersey) cho trận chung kết.

Các thành phố khác của Mỹ đang tranh giành quyền được tổ chức là Baltimore, Boston (Foxborough, Massachusetts), Cincinnati, Denver, Houston, Kansas City, Miami, Nashville, Orlando, Philadelphia, San Francisco (Santa Clara, California), Seattle và Washington, D.C. Trong số đó những nơi có nhiều triển vọng là Washington, Boston, San Francisco, Philadelphia, Miami, Seattle, và Houston.

Sự việc được tổ chức giải túc cầu cũng có nghĩa là Hoa Kỳ, Canada, và Mexico sẽ tự động được thi đấu mà không cần trải qua những cuộc thi tuyển. Nếu đến năm 2022 Canada vào được World Cup, thì năm 2026 sẽ là lần đầu tiên nước này được tham gia thi đấu tại World Cup, tính từ năm 1986, và chỉ là lần thứ nhì từ trước đến nay.
Liên Đoàn Túc Cầu Mỹ đã vận động ráo riết cho quyền được tổ chức, ban đầu là một nỗ lực nhằm đưa World Cup năm 2022 tới Mỹ. Đề nghị đó thất bại, sau khi Qatar được chọn, mặc dù có tranh cãi về hối lộ và tham nhũng trong FIFA liên quan đến Qatar.

Gần sáu năm sau đó, Hoa Kỳ hợp tác với hai nước láng giềng để đưa ra một đề nghị được cải thiện, và thuyết phục FIFA đẩy nhanh tiến trình này. Marocco đã nhảy vào phút chót và lấy được nhiều phiếu, nhưng không thể cạnh tranh với “United Bid” từ Bắc Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
tommy đã nói: Năm 2026 , Ba nước gốm MỸ, Canada, Mexico , cùng tồ chức World cup, vậy .. ai là nước chủ nhà, ? hay cả ba, và cả ba sẽ không tham gia vòng loại ??? bởi 2022 sẽ có 48 đội tham gia World Cup.