advertisements
Friday, 18/12/2020 - 07:39:36

Mỹ đưa thêm công ty Trung Quốc vào "danh sách đen"


Hình chụp ngày 14 tháng 10, 2020 cho thấy gian hàng của công ty SMIC tại hội chợ điện tử China International Semiconductor Exhibition 2020 ở Thượng Hải. (Getty Images)

 

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã đưa hơn 60 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, vì lý do gây nguy hại đến an ninh quốc gia, từ đó hạn chế các công ty này mua thiết bị từ công ty Hoa Kỳ.

Đến nay, danh sách đen của Bộ Thương Mại đã có hơn 275 công ty Trung Quốc và chi nhánh. Đây là công cụ quen thuộc để Washington tạo áp lực lên một số ngành kinh tế then chốt của Trung Quốc.

Nổi bật trong số các công ty mới bị đưa vào danh sách hôm thứ Sáu là nhà sản xuất bảng vi mạch (chip) điện tử hàng đầu Trung Quốc - SMIC, và hãng sản xuất thiết bị bay điều khiển từ xa DJI.

“Chúng tôi sẽ không cho phép công nghệ cao của Hoa Kỳ được dùng để củng cố lực lượng cho một nước ngày càng thể hiện sự thù địch,” Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross nói.

Như vậy, hai công ty trung tâm trong tham vọng đưa ngành công nghiệp viễn thông Trung Quốc mở rộng ra thế giới - Huawei và SMIC - đều bị chính phủ Hoa Kỳ kềm chế bằng danh sách đen. SMIC, hãng sản xuất chip có trụ sở ở Thượng Hải, sẽ bị giới hạn khả năng mua thiết bị từ các nhà cung cấp Hoa Kỳ để tạo ra chip công nghệ cao.

SMIC, nhà cung cấp của Qualcomm và Broadcom, đã bác bỏ thông tin cho rằng hãng này có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Hành động của Bộ Thương Mại là nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump, nhằm theo đuổi chính sách cứng rắn với Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Bộ Thương Mại thực hiện chính sách này như thế nào cũng đang bị chất vấn.

Vào thứ Năm, Nghị Sĩ Marco Rubio đã gởi thư cho Bộ Thương Mại, yêu cầu giải thích vì sao một số công ty Hoa Kỳ được cấp giấy phép để tiếp tục bán sản phẩm bán dẫn cho hãng Huawei.

SMIC cũng nằm trong số các công ty bị thêm vào một danh sách khác của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào đầu tháng này. Đây là danh sách cấm các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Theo đó, các nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ phải bán cổ phần trong SMIC với hạn chót là cuối năm sau. Biện pháp này sẽ khiến SMIC không thể tiếp cận nguồn vốn từ Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements