Monday, 02/12/2013 - 11:47:30

Mỹ đưa phi cơ săn tàu ngầm đến vùng phòng không Trung CộngMột chiến đấu cơ của Trung Cộng đang tập trận
 
TOKYO – Trong bầu không khí căng thẳng do vùng phòng không mà Bắc Kinh mới thành lập hơn một tuần này, quân đội Nhật và Hoa Kỳ đang gia tăng những phi vụ trong vùng biển Hoa Đông nhằm bày tỏ thái độ phản đối Trung Quốc.

Theo tin từ Nhật Bản, quân đội Hoa Kỳ đang điều động các phi cơ Poseidon có khả năng truy lùng và triệt hạ tàu ngầm lặn sâu dưới đại dương. Chiếc đầu tiên trong 6 phi cơ tuần tra P-8 Poseidon của Mỹ được chuyến đến Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng săn tàu ngầm của Trung Cộng ở biển Hoa Đông.
Theo tin của nhật báo Japan Daily, chiếc P-8 đầu tiên đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Kadena ở Okinawa hôm Chủ Nhật vừa qua. Năm chiếc còn lại sẽ được đưa đến Nhật Bản trước cuối tháng 12 này.

Việc triển khai các máy bay săn tàu ngầm đã được lên kế hoạch từ trước và nay càng trở nên cấp bách hơn trước sự tuyên bố giành không phận của Trung Cộng. Các phi cơ mới sẽ thực hiện nhiệm vụ đầu tiên tại vùng biển phía tây quần đảo chính của Nhật Bản.

Phi cơ săn tàu ngầm P-8 Poseidon được Boeing chế tạo dựa trên máy bay chở khách 737, nhằm thay thế phi cơ tuần tra P-3 Orion của hãng Lockheed Martin đã có tuổi đời hơn 50 năm. P-8 Poseidon được trang bị hệ thống radar, ngư lôi và các hỏa tiễn chống tàu tân tiến nhất, có thể bay xa hơn và thực hiện nhiệm vụ lâu hơn P-3.

Thông báo về việc sử dụng P-8 diễn ra một ngày trước khi Phó Tổng Thống Joe Biden đến ba nước Á Châu gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn. Ông Biden sẽ thảo luận với các viên chức tại ba quốc gia về nhiều vấn đề, trong đó Vùng Nhận Dạng Phòng Không (ADIZ) là đề tài đang gây tranh cãi và sẽ được chú trọng nhất.

Bắc Kinh đã tuyên bố thành lập ADIZ hôm 23/11, với phạm vi bao trùm biển Hoa Đông, trong đó có cả quần đảo tranh chấp với Nhật Bản Senkaku. Theo yêu cầu của Trung Quốc, các máy bay đi vào khu vực này phải khai báo các thông tin liên quan, nếu không sẽ đối mặt với những biện pháp phòng thủ quyết liệt.

Quyết định này lập tức gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Đông Kinh và Hoa Thịnh Đốn. Chính phủ Nam Hàn cũng phản đối Bắc Kinh. Chính quyền Barack Obama đã tuyên bố sẽ bảo vệ quần đảo Nhật như một phần trong hiệp ước an ninh song phương với quốc gia đồng minh.

Hôm 25/11, hai ngày sau khi Bắc Kinh ra thông báo về không phận phòng thủ, quân đội Hoa Kỳ đã cho hai phi cơ thả bom B-52 bay vào khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông và phớt lờ yêu sách của Bắc Kinh. Dù giới chức Mỹ cho hay đây là một cuộc diễn tập đã được sắp đặt kế hoạch từ trước, sự xuất hiện của các oanh tạc cơ vẫn là một lời cánh cáo cứng rắn đến Trung Cộng, đồng thời thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với Nhật Bản.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp