Monday, 25/04/2016 - 11:14:19

Mỹ đưa 250 binh sĩ tới Syria

HANOVER - Tổng Thống Barack Obama đã xác nhận kế hoạch gửi thêm 250 lính Mỹ, để hỗ trợ các lực lượng nổi dậy chiến đấu chống lại nhóm Hồi Giáo Quốc (IS) ở Syria.

 

Thấy cái gì mà vui quá vậy?
Tổng Thống Barack Obama đang cười trong lúc nữ Thủ Tướng Angela Merkel thử máy tại gian hàng IFM tại một hội chợ điện tử được tổ chức trong khu kỹ nghệ Hannover Messe ngày thứ Hai ở thành phố Hanover, Đức. Đây có thể là chuyến thăm Đức cuối cùng của ông Obama trong vai trò tổng thống. Hannover Messe là nơi tổ chức hội chợ kỹ nghệ lớn nhất thế giới. Trong tháng Năm, ông sẽ đến Việt Nam trong một chuyến đi lịch sử. (Hình: Alexander Koerner/ Getty Images)Trong một cuộc họp báo tại nước Đức ngày thứ Hai, ông Obama nói, “Tôi đã chấp thuận việc điều động lên thêm 250 binh sĩ Mỹ sang Syria, bao gồm cả các lực lượng đặc biệt. Họ sẽ không cầm đầu trong cuộc chiến trên bộ. Nhưng họ sẽ là rất cần thiết trong việc huấn luyện, trong việc hỗ trợ cho các lực lượng địa phương, khi họ tiếp tục đẩy lui ISIL.” ISIL là một lối viết tắt khác để chỉ IS.
Việc khai triển này sẽ làm tăng lực lượng Mỹ lên tới khoảng 300 người tại Syria.

Ông Obama loan báo như vậy sau những cuộc hội đàm với Thủ Tướng Đức Angela Merkel ở Hanover.
Hôm Chủ Nhật, ông Obama nói với các phóng viên rằng ông “quan ngại sâu sắc” về một đợt gia tăng bạo động ở Syria. Tại đây, các lực lượng chính phủ đã tăng cường những trận thả bom xuống những khu vực do phiến quân chiếm giữ, ở xung quanh thành phố chiến lược Aleppo.

Ông Obama thúc giục tất cả các bên trong cuộc xung đột Syria, trong số đó có Nga, đồng minh của chế độ Tổng Thống al-Assad, hãy trở lại bàn đàm phán, và “tái lập” một lệnh ngừng bắn được quốc tế làm trung gian.

Ông Obama nói, “Tôi đã nói chuyện với Tổng Thống Vladimir Putin vào đầu tuần qua, để tìm cách bảo đảm rằng chúng tôi có thể tái lập cuộc đình chiến.”

Cùng với một liên minh gồm các nước đồng minh, Hoa Kỳ bắt đầu một chiến dịch không kích chống lại IS ở Syria, trong tháng 9 năm 2014.

Thỏa thuận ngừng bắn đã được tám tuần, được tuyên bố giữa chế độ Tổng Thống Bashar al-Assad của Syria và lực lượng nổi dậy không phải là quân thánh chiến Hồi Giáo. Tuy vậy, bạo động vẫn leo thang xung quanh Aleppo, với hàng chục người bị giết bởi những trận không kích của chính phủ và hỏa tiễn của quân nổi dậy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp